Hai phóng viên Mỹ sắp phải ra tòa tại Bình Nhưỡng 

Hai phóng viên Mỹ bị bắt tại CHDCND Triều Tiên hôm 17/3 sắp phải hầu tòa vì tội xâm nhập biên giới trái phép và “có những hành động gián điệp”.

Thông tấn xã Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đang trong quá trình chuẩn bị các cáo trạng và một phiên xử. "Hành động xâm nhập trái phép và nghi vấn làm gián điệp đã được xác nhận bằng những chứng cứ và cả lời khai của họ”, KCNA nói.

Euna Lee và Laura Ling bị bắt giữ hôm 17/3 tại biên giới Bắc Triều Tiên - Trung Quốc. Euna Lee là người Mỹ gốc Hàn Quốc, còn Laura Ling là người Mỹ gốc Hoa. Cả hai đều làm việc cho kênh truyền hình Current TV tại California, Mỹ.

Hiện vẫn còn nhiều mâu thuẫn về địa điểm chính xác mà hai phóng viên bị bắt. Đài truyền hình YTN của Hàn Quốc và một nguồn tin ngoại giao giấu tên cho rằng lính Triều Tiên đã vượt qua sông Tumen vào lãnh thổ Trung Quốc để bắt họ. Trong khi đó, Bình Nhưỡng khẳng định Euna Lee và Laura Ling đã xâm phạm biên giới Triều Tiên bất hợp pháp.

Vụ bắt bớ này xảy ra trong lúc căng thẳng tăng cao trên bán đảo Triều Tiên xoay quanh vụ Triều Tiên phóng vệ tinh. Trước sau như một, Triều Tiên khẳng định việc phóng vệ tinh là một phần của chương trình thông tin liên lạc quốc gia. Nhưng gần đây Mỹ tuyên bố phát hiện đầu chóp tên lửa mà Triều Tiên định phóng thay vì vệ tinh.

Theo Hải Ngọc 
Người lao động/ BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá