Khi Tổng thống Mỹ thăm Nga:

Hai phu nhân Michelle và Svetlana sánh vai

TP - Các hãng tin cho biết, trong khi hai tổng thống Nga-Mỹ bận hội đàm bàn chuyện đại sự, hai đệ nhất phu nhân Nga Svetlana Medvedeva và Mỹ Michelle Obama có chương trình riêng.

Ngày 6/7 Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng phu nhân Michelle và hai con gái Malia 11 tuổi và Sasha 7 tuổi đã đến Matxcơva, bắt đầu chuyến thăm Nga hai ngày cấp nhà nước.

Hãng Itar-Tass cho biết, từ sân bay Vnukovo-2 gia đình Tổng thống Obama về thẳng Kremlin để đặt vòng hoa viếng Mộ Liệt sĩ Vô danh bên cạnh bức tường Kremlin. Sau đó Tổng thống Obama có cuộc hội đàm hẹp với Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, trong đó chỉ có hai bộ trưởng ngoại giao và hai cố vấn đối ngoại hai nước được tham dự. Ngay tiếp sau cuộc hội đàm hẹp là cuộc hội đàm mở rộng cho đầy đủ các thành viên trong đoàn đại biểu cấp cao hai nước tham dự.

Trước khi sang thăm Nga lần này, Đệ nhất Phu nhân Mỹ Michelle Obama chịu sức ép rất lớn về việc phải làm sao gây được ấn tượng mạnh mẽ và tốt đẹp đối với công chúng Nga, vì đây là lần đầu tiên bà tháp tùng Tổng thống Obama sang thăm chính thức Liên bang Nga.

Kể từ ngày trở thành đệ nhất phu nhân Mỹ, Michelle Obama đã quyến rũ công chúng Mỹ bởi sự lịch lãm, duyên dáng, chân thành. Khi tháp tùng Tổng thống Obama trong chuyến thăm Tây Âu vừa qua để dự hội nghị cấp cao G-20 tại London và thăm một số nước EU khác như Vương quốc Anh, Pháp, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama dễ dàng hòa nhập với thời trang và phong cách của các đệ nhất phu nhân Tây Âu. Michelle Obama thường không do dự đưa ra những bình luận của mình về các vấn đề xã hội quan trọng như y tế và giáo dục.

Bản lĩnh và lịch lãm, tuy nhiên, tại Vương quốc Anh, Michelle Obama đã có một cử chỉ bị coi là vi phạm thông lệ lễ tân Hoàng gia Anh khi bà đặt tay lên ôm lưng Nữ Hoàng Elizabeth đệ nhị.
Khi tháp tùng Tổng thống Obama sang thăm Pháp vừa qua, Đệ nhất Phu nhân Mỹ tỏ ra không hề kém cạnh cả về phong cách lẫn thời trang với Đệ nhất Phu nhân Pháp Carla Bruni Sarkozy, vốn nổi tiếng là một siêu mẫu không chỉ ở Pháp mà cả ở Tây Âu. Sự tinh tế về chọn mốt thời trang của Michelle Obama được so sánh với cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ thập kỷ 1960 của thế kỷ trước Jacqueline Kennedy.

Lần này đến Matxcơva, Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama gặp nhiều khó khăn hơn trên con đường chinh phục công chúng Nga. Đối tác  Svetlana Medvedeva của bà lần này là một tay không vừa.

Đệ nhất Phu nhân Nga Svetlana là một phụ nữ hiện đại, một nhà kinh doanh có học thức cao, nổi tiếng là sành điệu về các trang phục mốt  nhưng lại luôn tỏ ra lễ độ, kín đáo, và dè dặt.

Sự tinh tế, hấp dẫn và hiểu biết rộng của bà Svetlana Medvedeva được công chúng Nga so sánh ngang tầm với cố Đệ nhất Phu nhân Raisa Gorbacheva của Tổng thống Liên Xô trước đây Gorbachev.

Giống như Raisa Gorbacheva, đương kim Đệ nhất  Phu nhân Nga Svetlana Medvedeva thường xuyên xuất hiện bên cạnh phu quân trước công chúng. Giới trẻ Nga thích cử chỉ phá lệ của Svetlana, khi bà nắm tay Tổng thống Medvedev đi bên phu quân trong những sự kiện quan trọng.

Tuy nhiên, giữa hai đương kim đệ nhất phu nhân Nga và Mỹ có một điểm rất tương đồng. Đó là cả hai cùng là những người mẹ mẫu mực.

Svetlana Medvedeva khi mới sinh con đã nghỉ việc công sở để ở nhà chăm con trai, trong khi Michelle Obama khước từ lên Washington D.C sống cùng với chồng khi ông còn là thượng nghị sĩ mà ở lại Chicago để chăm sóc hai con gái.

Việc hai đệ nhất phu nhân Nga-Mỹ lần này sánh vai nhau trên đường phố Matxcơva, tuy không liên quan gì đến đầu đạn hạt nhân và lá chắn tên lửa nhưng lại là một chất keo dính đặc biệt góp phần gắn kết công chúng Nga và Mỹ dưới triều đại của hai vị tổng thống trẻ nhất của mỗi nước. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá