Hải quân Hàn Quốc tập trận quy mô lớn

TP - CHDCND Triều Tiên vừa thông báo nước này sẽ hủy bỏ một thỏa ước đạt được trước đó về việc ngăn chặn những đụng độ hải quân với Hàn Quốc, giữa lúc sự căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên gia tăng.

Hải quân Hàn Quốc tập trận
Hải quân Hàn Quốc tập trận

Hải quân Hàn Quốc tập trận
Hải quân Hàn Quốc tập trận.

BBC cho rằng, đây là hành động trả đũa việc Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng đứng đằng sau vụ đắm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc khiến 46 thủy thủ thiệt mạng. Tuyên bố trên được đưa ra khi hải quân Hàn Quốc tiến hành một cuộc tập trận chống tàu ngầm quy mô lớn. Trước đó, các điều tra viên đến từ nhiều nước nói rằng tàu Cheonan bị một quả ngư lôi của Triều Tiên đánh chìm, dù đến nay, Bình Nhưỡng luôn bác bỏ điều này.

Trong một tuyên bố trên hãng thông tấn của Triều Tiên hôm qua, quân đội nước này nói Triều Tiên sẽ “hủy bỏ hoàn toàn thỏa ước, được đưa ra nhằm ngăn chặn những đụng độ giữa hai miền trên biển Hoàng Hải”. “Cùng với việc đó, chúng tôi sẽ ngừng hoàn toàn việc sử dụng hệ thống điện đài sóng ngắn hàng hải quốc tế và ngay lập tức cắt bỏ đường dây liên lạc, được dùng để xử lý trong những tình huống khẩn cấp”.

Triều Tiên cũng cảnh báo sẽ tấn công ngay khi hải quân Hàn Quốc xâm phạm đường ranh giới trên biển Hoàng Hải, theo AP. Bình Nhưỡng cũng nói đang cân nhắc khả năng phong tỏa khu công nghiệp Kaesong, một liên doanh giữa hai miền Triều Tiên.

Binh lính Triều Tiên được lệnh sẵn sàng chiến đấu
Binh lính Triều Tiên được lệnh sẵn sàng chiến đấu.

Hôm thứ ba vừa rồi, Bình Nhưỡng tuyên bố nước này sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Hàn Quốc, đồng thời ra lệnh cấm tàu thuyền và máy bay của Hàn Quốc đi qua hải phận và không phận Triều Tiên.

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra vài giờ sau khi 10 tàu chiến Hàn Quốc tham gia một cuộc diễn tập chống tàu ngầm. Mục tiêu của cuộc diễn tập được nói là để nâng cao khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các tàu ngầm Triều Tiên, theo Reuters.

Các nhà quan sát nói chưa bên nào sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh toàn diện nhưng cảnh báo sẽ có thêm các cuộc đụng độ, đặc biệt tại khu vực tranh chấp trên biển Hoàng Hải.

Trong khi tàu chiến diễn tập chống tàu ngầm, các xe tăng K1 của quân đội Hàn Quốc cũng tập trận, được nói là để đề phòng những cuộc tấn công bất ngờ từ miền bắc.

Ba tàu chiến mạnh nhất của Nga cùng tập trận

Hải quân Hàn Quốc tập trận quy mô lớn - ảnh 3

Các tàu chỉ huy ba hạm đội của Hải quân Nga vừa tập trung tại khu vực Viễn Đông để tham gia những cuộc tập trận trên biển Nhật Bản vào tháng sáu tới. Đây là những tàu chiến mạnh nhất của Hải quân Nga hiện nay.

Tàu chỉ huy Hạm đội Biển Đen - tuần dương hạm mang tên lửa điều khiển Moskva, đã đến căn cứ hải quân Vladivostok ngày 26 - 5, tập hợp cùng tàu chỉ huy Hạm đội Phương Bắc - tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân mang tên lửa điều khiển Pyotr Veliky (ảnh), và tàu chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương - tuần dương hạm Varyag.

Trong các cuộc tập trận này, tàu chiến Nga sẽ bắn đạn thật vào những mục tiêu trên biển, trên không và hợp đồng tác chiến, cũng như đẩy lui những cuộc tấn công giả định của tàu ngầm và máy bay địch. Trước đó, quân đội Nga cho biết, các cuộc tập trận này là một phần của cuộc tập trận chiến lược Vostok - 2010, diễn ra tại khu vực Siberia và Viễn Đông của Nga trong tháng sáu và tháng bảy. Bên cạnh đó, các đơn vị trên bộ của quân đội Nga cũng sẽ diễn tập tại khu vực Viễn Đông, Siberia và quân khu Volga-Urals.

Các cuộc tập trận chiến lược Vostok được quân đội Nga tổ chức hai năm một lần. Cuộc tập trận Vostok-2008 có sự tham gia của hơn 8.000 binh lính.

Linh Huy
(Theo RIA- Novosti)

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá