Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma

TPO - Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và hai tàu chiến khác đã được Hải quân Mỹ điều đến Florida Keys để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau khi khu vực này bị bão Irma tàn phá nặng nề.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln.
Tàu sân bay USS Abraham Lincoln.

Tờ Fox News dẫn lời Thống đốc tiểu bang Florida (Mỹ) Rick Scott cho biết Hải quân nước này đã điều tàu sân bay USS Abraham Lincoln, cùng hai tàu chiến USS Iwo Jima và USS New York đến khu vực Florida Keys để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn sau khi khu vực này bị bão Irma tàn phá nặng nề.

"Các tàu này có khả năng hỗ trợ y tế, chuyển hàng cứu trợ, hỗ trợ hậu cần, vận chuyển, cùng các nhiệm vụ đa dạng khác bao gồm đánh giá thiệt hại và an ninh", Hải quân Mỹ tuyên bố.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma - ảnh 1

Tràn vào nước Mỹ, bão Irma suy yếu xuống cấp 1

Cơn bão tử thần Irma đã đổ bộ vào Florida (Mỹ) với sức gió lên tới 203km/h vào sáng 10/9 giờ Mỹ, tức tối 10/9 giờ Việt Nam. Tổng thống Donald Trump ngay lập tức tuyên bố tình trạng thảm họa ở Florida, đồng thời ra lệnh trợ giúp từ cấp liên bang để hỗ trợ khu vực đang bị ảnh hưởng bởi trận bão. Dự báo, sau khi rời Florida, bão Irma sẽ đi vào các bang Georgia, Alabama, Mississippi và Tennessee. Cảnh báo bão cũng được ban hành lần đầu tiên ở Atlanta - cách bờ biển hơn 300km.

“Những gì chúng tôi thấy thật kinh hoàng”, ông Scott nói. “Tôi biết rằng đối với toàn bộ tiểu bang Florida, đặc biệt là chuỗi đảo Florida Keys, quá trình phục hồi hậu bão Irma sẽ mất một thời gian rất dài.”

Siêu bão Irma đổ bộ bang Florida hôm 10/9 với sức gió lên tới 209 km/h. Bão đã yếu dần thành áp thấp nhiệt đới và rời Florida vào thứ Hai, 11/9 sau khi quét qua toàn bộ chiều dài bang, tương đương 400 dặm. Trước đó, khoảng 6,5 triệu người dân Florida đã sơ tán để tránh bão Irma. Đây được cho là một trong những chiến dịch sơ tán lớn nhất lịch sử Mỹ.

Bão Irma khiến sáu người ở bang Florida, ba người ở bang Georgia và một người tại Nam Carolina thiệt mạng. Trước đó, ít nhất 35 người đã thiệt mạng khi bão Irma quét qua vùng biển Caribe.

Hiện, khoảng 13 triệu cư dân Florida, tức khoảng 2/3 dân số tiểu bang này đang phải sống trong cảnh không có điện. Các quan chức địa phương cảnh báo việc khôi phục hoàn toàn hệ thống điện có thể sẽ mất tới vài tuần.

Khi di chuyển qua vùng biển phía tây Florida, bão Irma đã nhấn chìm nhiều khu vực trong biển nước, bốc bật rễ cây, làm đổ cột điện, “bẻ gãy” cần cẩu trong các công trình xây dựng.

Thống đốc Scott cho biết còn quá sớm để đưa ra con số thiệt hại cụ thể do bão Irma gây ra.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma - ảnh 2

Người Việt ở Florida lo âu sau siêu bão Irma

Người dân ở hạt Hillsborough, bang Florida, Mỹ không bị thiệt hại nặng nhưng vẫn bộn bề lo âu sau khi bão Irma tràn qua.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma - ảnh 3

Siêu bão Irma đổ bộ, gần 6 triệu người Mỹ mất điện sinh hoạt

Chiều tối 11/9, siêu bão Irma cấp 4 đã suy yếu xuống cấp 1 sau khi đổ bộ vào đông bắc bang Florida, Mỹ.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma - ảnh 4

Hàng chục người Florida bị bắt vì lợi dụng bão Irma cướp bóc

Chính quyền tiểu bang Florida đang báo động tình trạng một số kẻ xấu lợi dụng thời tiết gió bão để cướp bóc tài sản của những cửa hàng, nhà riêng để trống sau khi có thông báo di tản.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma - ảnh 5

Người Mỹ và những hành xử điên rồ giữa ‘bão tử thần’ Irma

Kêu gọi bắn súng vào bão, chụp ảnh selfie hay “kiểm tra” cường độ của gió… là những cách hành xử không thể hiểu nổi của người Mỹ giữa lúc tiểu bang Florida đang gồng mình chống chọi với thiên tai.

Hải quân Mỹ điều tàu sân bay tham gia cứu hộ hậu bão Irma - ảnh 6

Trước khi đổ bộ Mỹ, siêu bão Irma làm chao đảo Cuba

Trong khi Florida, Mỹ, đang chịu đựng sự càn quét của “bão tử thần” Irma, các tỉnh ở Cuba phải đối mặt với công tác khắc phục hậu quả sau thiên tai và người dân vẫn sống trong cảnh ngập lụt.

Theo Fox News, Military.com

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá