Hải quân Mỹ quyết truy bắt hải tặc Somali

TPO - Hải quân Mỹ ngày 15/1 đã công bố kế hoạch truy bắt các nhóm hải tặc đang hoạt động ngoài khơi Somali với sự trợ giúp của một quốc gia trong khu vực để xét xử và giam giữ những kẻ phạm tội.

Hải tặc sẽ bị bắt giữ và bỏ tù. (Ảnh Reuters)
Phó đô đốc Hải quân, chỉ huy Hạm đội 5 của Mỹ William Gortney, tuyên bố, Mỹ đã gần đạt được thoả thuận với một quốc gia giấu tên về việc xét xử và giam giữ những tên hải tặc bị Hải quân Mỹ bắt được tại Ấn Độ Dương và vùng vịnh Aden.

Cho tới nay, các lực lượng Mỹ trong khu vực rất hạn chế các hoạt động ngăn chặn hải tặc do không có quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ, sẵn sàng xét xử và giam giữ những tên hải tặc bắt được.

“Bộ Ngoại giao sắp đạt được thoả thuận cuối cùng.”, ông Gortney nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc, “Chúng tôi nghĩ chỉ trong tuần này hoặc tuần sau.”

Cho đến thời điểm này, hải tặc vẫn là mối đe doạ thường trực cho các tàu bè qua lại tuyến đường biển quan trọng bậc nhất thế giới đi qua ngoài khơi Somali. Đã có 14 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga đã phái tàu chiến tới bảo vệ tuyến đường biển này.

Trong khi đó, mối đe doạ vẫn tiếp tục tăng lên. Theo chỉ huy hạm đội 5, chỉ trong những ngày đầu tháng 1 năm 2009, hơn chục chiếc tàu đã bị hải tặc tấn công, bằng mức trung bình tháng vào năm 2008.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng đã bác bỏ sự liên hệ của hải tặc với các nhóm khủng bố. “Tất cả chỉ vì tiền”, ông Gortney nói, “Chúng đều là ngư dân và chúng ta phải bắt chúng trở về với nghề đánh cá”.

Hải quân Mỹ tuyên bố, tất cả những nghi phạm bị bắt giữ có “những dấu hiệu hải tặc” như mang súng AK-47, súng phóng rocket và thang sẽ bị tống vào tù. Hiện nay, những kẻ bị bắt mới chỉ bị tịch thu tang vật và được trả tự do.

Linh Huy
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá