Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên

Theo hãng tin Kyodo, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson ngày 19/12 phát biểu với phóng viên hãng tin Kyodo và các hãng truyền thông khác tại căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo rằng, các lực lượng dưới sự chỉ huy của ông đã “hoàn toàn sẵn sàng” cho bất kỳ một cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa nào của Triều Tiên trong thời gian tới.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan rời căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo (Nhật Bản) ngày 8/10. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Tàu sân bay USS Ronald Reagan rời căn cứ hải quân Yokosuka gần Tokyo (Nhật Bản) ngày 8/10. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Ông Richardson ám chỉ nước Mỹ sẽ tăng cường sức ép, bao gồm cả sức ép quân sự, nếu thấy cần thiết.

Trước đó cùng ngày, phát biểu trước 1.500 thủy thủ của tàu sân bay Mỹ Ronald Reagan tại căn cứ Yokosuka, vị đô đốc này đã bày tỏ quan ngại về tình hình hiện tại xung quanh vấn đề Triều Tiên, gọi đó là một “mối đe dọa cấp thiết và chưa từng có."

Ông Richardson nhấn mạnh sự cần thiết của việc duy trì “các lựa chọn quân sự cứng rắn và kiên quyết” nhằm thúc đẩy các giải pháp ngoại giao.

Cùng ngày, ông Richardson khẳng định, các tàu từ phía Đông Thái Bình Dương có thể được điều động nhằm tăng cường sức mạnh hải quân Mỹ ở châu Á, giữa lúc Washington đang đương đầu với các mối đe dọa gia tăng ở khu vực và các vụ việc làm suy yếu sức mạnh hàng hải của nước này.

Phát biểu trên tàu sân bay USS Ronald Reagan, ông Richardson nói: "Chúng tôi sẽ tiếp tục đảm bảo rằng Washington đáp ứng tất cả các sứ mệnh của mình tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Nó có thể là một điều gì đó đến từ Hạm đội 3, hoặc một điều gì đó tương tự nhằm đáp ứng những yêu cầu này." Tuy nhiên, ông Richardson từ chối tiết lộ thời gian cũng như số lượng các tàu có thể sẽ được điều động. Bên cạnh đó, theo ông Richardson, tại thời điểm này, Triều Tiên là nhiệm vụ "cấp bách nhất" đối với Hải quân Mỹ ở châu Á, do Bình Nhưỡng "ngày càng tăng khả năng" trong mỗi vụ thử tên lửa mới. Ông Richardson cho biết, nhiệm vụ của ông trong năm 2018 là xây dựng một lực lượng Hải quân Mỹ "lợi hại hơn" và "nguy hiểm" đối với các kẻ thù tiềm tàng của Washington.

Những tuyên bố của ông Richarson được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược an ninh quốc gia mới, dựa trên tầm nhìn "Nước Mỹ trước tiên," trong đó chỉ ra Trung Quốc và Nga là "các cường quốc xét lại".

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 1

Triều Tiên thẳng thừng bác đề xuất đối thoại của Ngoại trưởng Mỹ

Bình Nhưỡng hôm nay, 19/12 chính thức bác bỏ đề xuất mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về việc đối thoại với Washington mà không cần điều kiện tiên quyết.

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 2

Hàng ngàn người Triều Tiên dâng hoa tưởng nhớ ngày mất Kim Jong-il

Hàng ngàn người Triều Tiên đã tập trung về đồi Mansu ở Bình Nhưỡng vào hôm Chủ nhật (17/12) nhân kỷ niệm 6 năm ngày mất cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 3

Binh sĩ Mỹ - Hàn diễn tập thâm nhập Triều Tiên, phá hủy vũ khí

Lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã tổ chức diễn tập thâm nhập Triều Tiên và phá hủy các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt trong trường hợp giả định chiến tranh bùng nổ.

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 4

Nguy cơ chiến tranh Mỹ - Triều Tiên ngày càng gia tăng

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã đánh giá nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên là 70% nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 5

Tổng thống Trump – Putin nói gì trong cuộc điện đàm về Triều Tiên?

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Nga chưa thực sự giúp ích trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 6

Nguy cơ chiến tranh Mỹ – Triều Tiên ngày càng gia tăng

Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Cộng hòa Lindsey Graham đã đánh giá nguy cơ xảy ra chiến tranh giữa Mỹ với Triều Tiên là 70% nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân.

Hải quân Mỹ sẵn sàng trước mối đe dọa Triều Tiên - ảnh 7

Mỹ tuyên bố khả năng sử dụng giải pháp quân sự đối với Triều Tiên

“Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói rõ ràng, đứng trên quan điểm quân sự thì chúng tôi sẽ sẵn sàng, nếu như có điều gì đó xảy ra không đúng. Lực lượng vũ trang của chúng tôi đã sẵn sàng” – Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá