Hải quân Mỹ tấn công hải tặc, giải cứu thuyền trưởng

TPO - Ngày 12/4, thuyền trưởng chiếc tàu Maersk Alabama đã được giải thoát khỏi những tên hải tặc Somali sau khi hải quân Mỹ tổ chức tấn công giải cứu.

Theo hãng tin CNN, binh sỹ trên các tàu chiến Mỹ có mặt tại hiện trường đã tổ chức cuộc tấn công vào chiếc thuyền đang giữ thuyền trưởng Richard Phillips, tiêu diệt 3 tên hải tặc và bắt giữ tên còn lại.

Theo báo cáo, Hải quân Mỹ đã giải cứu con tin thành công vào lúc 12h19’ giờ địa phương, tức là 16h19’ GMT.

Sau khi được giải cứu, thuyền trưởng Richard Phillips đã được gặp mặt gia đình, chăm sóc y tế đặc biệt và nghỉ ngơi thư giãn trên con tàu đổ bộ USS Boxer.

Đón nhận thông tin về sự trở lại an toàn của vị thuyền trưởng, 20 thành viên thủy thủ đoàn đã đốt pháo, căng quốc kỳ và hò hét để ăn mừng.

Một thành viên trong đoàn thủy thủ hô to trước ống kính phóng viên: “Chúng tôi đang rất vui mừng. Thuyền trưởng của chúng tôi là một người hùng”.

Thu Thảo
Theo Reuters

Cho tới trước thời điểm hải quân Mỹ tổ chức giải cứu con tin, tại vùng biển ngoài khơi Somali đã có 3 tàu chiến của Mỹ, trong đó có tàu khu trục USS Bainbridge.

Theo luật pháp Mỹ, tên cướp biển bị bắt có thể đối mặt với án tù chung thân với các tội danh cướp biển và bắt giữ con tin.

Hải tặc đã tấn công con tàu Maersk Alabama vào ngày 08/4 ngoài khơi Somali khi đang chở lương thực cho Chương trình lương thực thế giới (WFP). Khi đó, trên boong tàu có thuỷ thủ đoàn gồm 21 người mang quốc tịch Mỹ.

Theo những thuỷ thủ tàu Maersk Alabama, thuyền trưởng Richard Phillips đã tự mình đứng ra làm con tin để đổi lấy tự do cho 20 người còn lại. Sau đó, những tên hải tặc đã rút khỏi tàu mang theo vị thuyền trưởng 53 tuổi.

Trước khi cuộc tấn công giải cứu diễn ra, nhóm hải tặc đã thề sẽ chống trả đến cùng nếu bị tấn công và đòi khoản tiền chuộc lên đến 2 triệu USD để đổi lấy tự do cho thuyền trưởng Phillips.

Tàu Maersk Alabama cùng 20 thuỷ thủ đã cập cảng Mombasa của Kenya vào tối ngày 11/4 để bốc dỡ lương thực cứu trợ cho Sudan, Uganda, Rwanda, Somali và Kenya.

Linh Huy
Theo CNN, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá