Hải quân Nga tìm kiếm tàu hàng mất tích

TPO - Đội tàu chiến của Hải quân Nga do tàu khu trục Ladny dẫn đầu đang tiến hành chiến dịch tìm kiếm một tàu hàng của nước này mất tích tại Đại Tây Dương từ ngày 1/8 vừa qua.

Chiếc tàu hàng Artic Sea mất tích một các bí ẩn. Ảnh: RIA

Tàu hàng Artic Sea với thủy thủ đoàn gồm 15 người Nga được nhìn thấy lần cuối cùng ngoài khơi Bồ Đào Nha rồi sau đó biến mất. Khả năng chiếc tàu bị hải tặc tấn công và bắt cóc đã được đặt ra.

Ngày 12/8, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev yêu cầu lực lượng hải quân thực hiện các biện pháp nhằm tìm kiếm và nếu cần thiết tiến hành giải thoát con tàu khỏi tay hải tặc.

Bộ Quốc phòng Nga đã triển khai các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen trong sứ mệnh tìm kiếm chiếc tàu hàng mất tích trên Đại Tây Dương, trong đó sử dụng cả các vệ tinh do thám.

“Các tàu chiến của Hải quân Nga đang tiến hành nhiệm vụ tìm kiếm chiếc tàu Artic Sea tại Đại Tây Dương” - tuyên bố của Hải quân Nga cho biết.

Mất tích bí ẩn

Tàu hàng Arctic Sea khởi hành từ Phần Lan vào ngày 23/7, chở theo một lượng gỗ lớn trị giá khoảng 1,84 triệu USD. Theo lịch trình, tàu đã phải cập cảng Bejaia của Algeri vào ngày 4/8.

Tuy nhiên, tới ngày 24/7, tàu Arctic Sea thông báo bị một nhóm 10 người che mặt, tự xưng là cảnh sát xông lên tàu và đánh đập các thủy thủ tại vùng biển ngoài khơi đảo Oland của Thụy Điển. Song, cảnh sát Thụy Điển khẳng định không hề tiến hành kiểm tra bất cứ tàu hàng nào tại khu vực nói trên.

Ngày 28/7, khi đi qua eo biển Măng-sơ, chiếc tàu vẫn tiến hành liên lạc với trạm kiểm soát hàng hải của Anh một cách bình thường như không có vấn đề gì xảy ra và thông báo đích đến như đã định.

Liên lạc cuối cùng với tàu được thực hiện vào ngày 30/7. Khi đó, Arctic Sea đang ở cảng San Sebastian của Tây Ban Nha. Sau đó, chiếc tàu hoàn toàn mất tích khỏi sự kiểm soát của các cơ quan hàng hải.

Cho đến nay, một số nghi vấn cho rằng, chiếc tàu đã bị nhóm người lạ mặt khống chế từ khi còn ở vùng biển ngoài khơi Thụy Điển.

Hải quân Nga khẳng định, việc sử dụng các vệ tinh do thám quân sự có thể giúp nhanh chóng tìm thấy chiếc tàu bị mất tích.

Linh Huy
Theo RIA Novosti, AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá