Hải quân Nga trang bị tên lửa liên lục địa mới cho tàu ngầm hạt nhân

TPO - Theo TASS ngày 29/6, tên lửa đạn đạo liên lục địa “Round hammer" R-30 của Nga đã hoàn thành các cuộc thử nghiệm và bắt đầu được trang bị cho tàu ngầm.

Hải quân Nga trang bị tên lửa liên lục địa mới cho tàu ngầm hạt nhân

Tên lửa R-30 được phát triển bởi Viện nghiên cứu kỹ thuật nhiệt Moscow từ giữa những năm 90 thế kỷ trước. R-30 sử dụng nhiên liệu rắn cấp 3 có trọng lượng phóng khoảng 46,8 tấn. Mang được 6 đầu đạn hành trình độc lập với tầm bắn khoảng 10.000km.

Độ chính xác của tên lửa này có tỉ lệ vòng bắn trượt từ 120m đến 350m, tức là có 50% bắn trúng mục tiêu, 50% bắn vào các vị trí khác trong bán kính 120m đến 350m tính từ mục tiêu.

Được biết, ban đầu Nga sử dụng tàu ngầm Dmitry Donskoy để thử nghiệm tên lửa R-30, song do những sự cố liên quan tới hệ thống điều khiển và động cơ tách đầu đạn, từ năm 2011, Nga đã chuyển sang thử nghiệm tên lửa này bằng tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp “Thần gió Phương Bắc” và đã hoàn thành nhiều cuộc thử nghiệm hơn.

Lần thử nghiệm gần nhất được hoàn thành hồi tháng 5 vừa qua, 4 tên lửa hành liên lục địa R-30 được phóng từ tàu ngầm “Thần gió Phương Bắc” ở khu vực Biển Trắng phía Tây Bắc nước Nga vào các mục tiêu ở  bán đảo Kamchatka vùng Viễn Đông Nga.

TASS dẫn lời một quan chức công nghiệp quốc phòng Nga không tiết lộ danh tính nói rằng, sau nhiều cuộc thử nghiệm thành công, Bộ quốc phòng Nga đã phê chuẩn cho Hải quân nước này được trang bị tên lửa hành trình liên lục địa R-30. Hiện tại có 3 chiếc tàu ngầm lớp “Thần gió Phương Bắc” đã chính thức được trang bị với 16 tên lửa R-30 mỗi chiếc.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng