Hải quân Philippines nhận tàu tuần tra Mỹ

TP - Philippines vừa tiếp nhận một tàu tuần tra bờ biển cũ của Mỹ để bổ sung vào hạm đội hải quân.

Hải quân Philippines nhận tàu tuần tra Mỹ

> Mỹ hứa giúp Philippines bảo đảm an ninh biển

Tàu tuần tra Dallas sẽ sớm vượt biển về Philippines.Ảnh: Hikot Global
Tàu tuần tra Dallas sẽ sớm vượt biển về Philippines.Ảnh: Hikot Global.

Đại sứ quán Philippines ở Washington DC nói rằng, về hình thức, tàu tuần tra bờ biển Dallas của Mỹ đã được Thiếu tướng hải quân Mỹ John Korn chuyển giao cho Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Jessia Dellosa tại buổi lễ tổ chức ở bang Nam Carolina (Mỹ) ngày 22-5.

Ông Dellosa bày tỏ thái độ biết ơn của chính phủ Philippines đối với Mỹ vì đã giúp nước này nâng cấp trang thiết bị quân sự. “Với tư cách đồng minh lâu đời, chúng ta đã nuôi dưỡng mối quan hệ đối tác quân sự có vai trò quan trọng cho sự hoà bình và ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”, ông Dellosa nói.

Thiếu tướng Korn nói rằng, tàu bảo vệ bờ biển Dallas đã phục vụ người Mỹ rất tốt, với phạm vi hoạt động từ Thái Bình Dương tới Caribe, nơi thủy thủ đoàn đã ngăn chặn được vụ buôn lậu gần 2.000kg cocain và 426kg cần sa.

“Khi Dallas trở lại vùng biển Đông Nam Á, tôi biết rằng nó sẽ phục vụ Philippines trung thành và khéo léo như phục vụ người Mỹ”, ông Korn nói.

Chiếc tàu đã được đổi tên thành BRP Ramon Alcaraz, theo tên một anh hùng thời Thế chiến II, nguyên chỉ huy hạm đội hải quân của Philippines. Thủy thủ đoàn Philippines đang được đào tạo nghiệp vụ vận hành tàu, trong đó có sửa chữa kỹ thuật và định vị. Hải quân Philippines hy vọng Dallas sẽ cập cảng Philippines vào cuối năm nay.

Tổng thống Philippines Benigno Aquino vừa chỉ định bà Sonia Brady 70 tuổi làm đại sứ tới Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh về bãi đá ngầm Scarborough đang ảnh hưởng xấu tới quan hệ thương mại và du lịch.

Người phát ngôn của tổng thống cho biết ông Aquino cũng giao thẩm quyền đại sứ tại CHDCND Triều Tiên và Mông Cổ cho bà Brady. Tuy nhiên, việc bổ nhiệm này của Tổng thống Aquino còn phải được Quốc hội thông qua.

Bà Brady từng là đại sứ đặc mệnh toàn quyền Philippines ở Trung Quốc từ tháng 4-2006 đến 1-2010. Bà được đánh giá là thận trọng và rất có kinh nghiệm trong các vấn đề châu Á.

Gia Tùng
Theo Philippine Star, AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng