Hải quân Tây Ban Nha bắt giữ tàu tìm báu vật của Mỹ

TPO - Hải quân Tây Ban Nha đã bắt giữ một tàu săn tìm báu vật của Mỹ hôm thứ 16/10 với cáo buộc đã khai thác trái phép vàng bạc trị giá 500 triệu USD từ một tàu buôn bị đắm của nước này.

Tàu khu trục Tây Ban Nha đã chặn bắt chiếc tàu mang tên Odyssey Explorer (Người thám hiểm Odyssey) ngay khi vừa rời vùng biển Gibraltar thuộc Anh.

Tàu săn tìm báu vật đại dương Odyssey Explorer. Ảnh Shipwrect
Tàu chiến Tây Ban Nha đã đe doạ nổ súng khi thuyền trưởng tàu Odyssey Explorer từ chối cho cảnh sát lên tàu. Sau đó, chiếc tàu đã bị hộ tống về cảng Algeciras để khám xét.

Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ thuyền trưởng tàu Odyssey Explorer còn tất cả các thuỷ thủ đã được trả tự do. 

Công ty thăm dò hàng hải Odyssey, chủ sở hữu tàu Odyssey Explorer, có trụ sở tại Florida, rất nổi tiếng trong lĩnh vực thăm dò, săn tìm các báu vật dưới đáy đại dương.

Sự cố này bắt nguồn từ tuyên bố hồi tháng Năm vừa qua của Odyssey về việc khám phá ra kho báu trong một con tàu đắm. Song Odyssey không tuyên bố rõ ràng về địa điểm của con tàu đắm.

Tuy nhiên, nhiều nguồn tin cho biết, nó nằm trong lãnh hải Tây Ban Nha hoặc là một con tàu Tây Ban Nha nằm trong lãnh hải quốc tế. Theo luật quốc tế, trong cả hai trường hợp, kho báu phải thuộc về Tây Ban Nha.

Tiền xu vàng và bạc được Odyssey Explorer khai thác từ con tàu đắm

Tiếp đó, Odyssey tuyên bố đã khai thác 17 tấn tiền xu bằng vàng bạc trong một con tàu đắm mà họ gọi là “Thiên nga đen” tại 1 địa điểm bí mật thuộc lãnh hải quốc tế, ngoài khơi Đại Tây Dương.

Động thái này càng làm Madrid tức giận. Họ đã ra lệnh bắt giữ các tàu của Odyssey nếu đến gần lãnh hải Tây Ban Nha.

Phản ứng trước sự cố trên, ban lãnh đạo công ty Odyssey cho biết, họ không vi phạm luật pháp quốc tế như cáo buộc của chính quyền Madrid. Công  ty sẽ chờ đợi phán quyết sắp tới của toà án Tây Ban Nha trước khi có những bước đi thích hợp.

Linh Huy
Theo BBC, SPTimes

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá