Hải quân Trung Quốc tập bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên

TPO - Hải quân Trung Quốc đang tiến hành cuộc diễn tập bắn đạn thật kéo dài bốn ngày ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự tại khu vực Đông Bắc Á.

Tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Tàu chiến Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Theo SCMP, cuộc tập trận bắt đầu hôm qua, 14/12 trên vịnh Bột Hải, và sẽ kết thúc vào 16h ngày 18/12. Quy mô cuộc tập trận cũng như số lượng tàu chiến tham gia hiện vẫn chưa được công bố.

Trước đó, một khu vực rộng khoảng 276km vuông ngoài khơi Lữ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc Trung Quốc đã được phong tỏa để chuẩn bị cho các bài diễn tập, theo Cơ quan An ninh Hàng hải.

Lữ Thuận là căn cứ hải quân quan trọng của Hạm đội Biển Bắc – đơn vị có nhiệm vụ bảo vệ vùng biển Bột Hải và Hoàng Hải của Trung Quốc, nằm giáp bán đảo Triều Tiên.

Cuộc tập trận kéo dài bốn ngày được tiến hành trong bối cảnh Mỹ - Nhật Bản - Hàn Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự tại khu vực Đông Bắc Á.

Tuần trước, hơn 40 tàu chiến của hải quân Trung Quốc đã tham gia một cuộc tập trận lớn trên biển Hoa Đông, chỉ vài ngày sau khi không quân Mỹ tiến hành một cuộc tập trận quy mô tương tự.

Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch tiến hành một cuộc phong tỏa trên biển nhằm vào Triều Tiên, động thái được cho là “cực kì nguy hiểm”, và là “bước tiến lớn” trong việc châm ngòi chiến tranh hạt nhân.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên - ảnh 1

Ủy ban quân sự chung Nga - Triều Tiên họp lần đầu tiên

Tại Bình Nhưỡng đang diễn ra một cuộc họp quân sự chung Nga – Triều Tiên. Đại sứ Nga tại Triều Tiên cho biết điều này.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên - ảnh 2

Mỹ có thực sự muốn đàm phán hạt nhân với Triều Tiên?

Một ngày sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về khả năng Mỹ tiến hành đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, Nhà Trắng lập tức khẳng định Washington không có ý định đàm phán với Bình Nhưỡng.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên - ảnh 3

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ đàm phán với Triều Tiên vô điều kiện

“Chúng ta đã sẵn sàng cho cuộc gặp gỡ đầu tiên mà không có điều kiện tiên quyết nào”, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên. Đây được cho là động thái ngoại giao đảo ngược hoàn toàn so với trước.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên - ảnh 4

Triều Tiên sắp thử hạt nhân lần thứ bảy?

Hình ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy có nhiều hoạt động tại khu vực Punggye-ri của Triều Tiên, nghi để chuẩn bị cho lần thử hạt nhân tiếp theo.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên - ảnh 5

Ngoại trưởng Tillerson: Mỹ sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đề xuất khởi động đàm phán với Triều Tiên mà không kèm theo điều kiện tiên quyết. Động thái này dường như không giống với những yêu cầu trước đó của Mỹ đòi Bình Nhưỡng trước hết phải chấp nhận rằng mọi cuộc đàm phán đều phải dựa trên việc giải giáp hạt nhân.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên - ảnh 6

Triều Tiên nỗ lực mở rộng bãi thử hạt nhân

Trang mạng 38 North chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ) ngày 11/12 đăng tải một số hình ảnh vệ tinh cho thấy dường như tiếp tục diễn ra hoạt động đào hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên.

Hải quân Trung Quốc tập trận bắn đạn thật gần bán đảo Triều Tiên - ảnh 7

Trung Quốc lập mạng lưới trại tị nạn dọc biên giới với Triều Tiên

Các tài liệu cho thấy, ít nhất 5 trại tị nạn đang được xây dựng trong bối cảnh Bắc Kinh đang chuẩn bị cho nguy cơ dòng người tị nạn Triều Tiên tràn sang.

Theo RT, SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá