Hải tặc Somali đòi Mỹ 2 triệu đôla tiền chuộc

TPO - Theo nguồn tin của Reuters, hải tặc Somali dự tính sẽ đòi Mỹ 2 triệu đôla tiền chuộc thuyền trưởng Richard Phillips sau khi ông này không thành công trong việc bỏ trốn.

Thuyền trưởng Richard Phillips đã bỏ trốn không thành
Thông tin về khoản tiền chuộc 2 triệu đôla được một tên cướp biển đưa ra thông qua hệ thống điện thoại vệ tinh.

Hải tặc đã tấn công con tàu Maersk Alabama của Mỹ vào sáng hôm thứ 4, ngày 8/4, cách bờ biến Somali khoảng 560km.

Các thủy thủ Mỹ đã nhanh chóng lấy lại được quyền kiểm soát con tàu, nhưng thuyền trưởng Richard Phillips thì lại bị hải tặc bắt giữ làm con tin.

Thuyền trưởng Richard đã nhảy xuống biển nhằm trốn thoát song không may bị phát hiện và bắt trở lại.

Hiện trên con tàu cứu đắm vẫn là 4 tên hải tặc Somali và thuyền trưởng Mỹ. Được biết, con tàu đó cũng đã hết nhiên liệu.

Trước tình hình trên, các lãnh đạo quân sự Mỹ đã triển khai lực lượng quanh khu vực Sừng châu Phi để giải cứu con tin. Các tàu chiến của hải quân Mỹ và tàu khu trục USS Bainbridge đang tiến rất gần tới nơi bắt giữ thuyền trưởng Richard.

Theo thông báo của hãng vận tải Maersk, thuyền trưởng Richard đã liên lạc với hải quân và thủy thủ đoàn thông qua bộ đàm và cho biết ông vẫn đang khỏe mạnh.

Tuy đã rơi vào tình thế không còn mấy thuận lợi, hải tặc Somali vẫn không hề có ý định nhượng bộ. Họ tuyên bố sẽ chống trả đến cùng nếu bị các lực lượng hải quân Mỹ tấn công.

Một trong số 4 tên hải tặc trên con tàu cứu sinh tuyên bố: “Chúng tôi không sợ người Mỹ. Chống tôi sẽ nhất quyết chống trả nếu bị tấn công”.

Với tinh thần “An toàn của thuyền trưởng Richard Phillips là mục tiêu cao nhất” như lời khẳng định của Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates nói với các phóng viên ở Washington, Mỹ cho biết họ sẽ cố gắng đàm phán để thuyết phục nhóm hải tặc thả con tin.

Thu Thảo
Theo BBC/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá