Hải tặc Somali trả tự do cho tàu chở dầu khổng lồ

TPO - Hải tặc Somali đã trả tự do cho chiếc tàu chở dầu khổng lồ Sirius Star của Ả-rập Xê-út bị chiếm giữ từ giữa tháng 11 vừa qua.

Chiếc tàu chở dầu khổng lồ Sirius Star của Ả-rập Xê-út. (Ảnh Daylife)
Theo ông Andrew Mwangura, điều phối viên của Chương trình hỗ trợ thuỷ thủ Đông Phi (SAP), tàu Sirius Star đã bắt đầu rời khỏi bến từ ngày 08/01.

Tàu Sirius Star bị hải tặc chiếm giữ ngày 15/11 khi đang vận chuyển khoảng 2 triệu thùng dầu thô với thuỷ thủ đoàn gồm 25 người đến từ Croatia, Anh, Philippines, Ba Lan và Ả-rập Xê-út. Cho đến nay, đây là chiếc tàu biển lớn nhất bị hải tặc Somali chiếm giữ.

“Chiếc tàu đã rời xa bờ biển từ ngày 08/01 và hướng về phía đông nam. Có thể con tàu đã được trả tự do sau khi những người chủ trả khoản tiền chuộc”, ông Mwangura nói.

Trước đó, theo những thông tin không chính thức, nhóm hải tặc chiếm giữ tàu Sirius Star đòi khoản tiền chuộc lên tới 3 triệu USD.

Theo chủ tàu, chiếc Sirius Star bị tấn công khi ở cách bờ biển Somali khoảng 780km, cách khá xa tuyến đường biển đang được tuần tra bởi lực lượng hải quân đa quốc gia.

Các chuyến gia quốc tế cho rằng, mặc dù đang được tàu chiến nhiều nước tuần tra, khu vực biển ngoài khơi Somali vẫn là nơi nguy hiểm nhất thế giới cho tàu bè qua lại.

Nguyên nhân là do đây là tuyến đường biển quan trọng ra – vào kênh Suez, nối châu Á và châu Âu. Hàng năm có hàng chục vạn lượt tàu biển qua lại tuyến đường này, tạo điều kiện thuận lợi cho nạn hải tặc hoành hành.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá