Hải tặc Somali tuyên bố sẽ trả đũa

TPO - Sau khi để tuột mất con tin và mất đi 3 người “đồng đội”, hôm qua (13/4), hải tặc Somali đã tuyên bố sẽ trả đũa quân đội Mỹ đến cùng.

Chiều tối ngày 12/4, hải quân Mỹ đã giải cứu được thuyền trưởng Richard Phillips từ con tàu cứu đắm, đồng thời tiêu diệt 3 tên hải tặc và bắt giữ tên con lại.

Trong khi đoàn thủy thủ tàu Maersk Alabama và hải quân Mỹ đang hân hoan trong niềm vui chiến thắng thì tại Somali, hải tặc đang bừng bừng nỗi căm hận sôi trào.

Abdullahi Lami, một trong số những tên cướp biển đang bắt giữ một tàu của Hy Lạp tại Gaan nói: “Họ đã đối xử với chúng tôi như thế nào thì sẽ nhận lại hệt như thế. Trong tương lai, nước Mỹ sẽ phải kêu than, rên xiết. Chúng tôi quyết sẽ trừng trị đích đáng kẻ đã sát hại những người anh em thân thiết của chúng tôi”.

Tuy nhiên, tên này không công khai bất kì kế hoạch và cách thức trả đũa cụ thể nào. Nhiều người lo ngại rằng tới đây hải tặc Somali sẽ còn hoạt động ngông cuồng hơn, tra tấn, thậm chí có thể sát hại hàng trăm con tin không phải người Mỹ trên các con tàu mà chúng đang khống chế.

Lần giải cứu con tin này thực sự là một “sự sỉ nhục” đối với “thành tích vẻ vang” đã được khẳng định qua năm tháng của hải tặc Somali. Chúng thường xuyên chiếm các tàu nước ngoài, cướp bóc, bắt giữ con tin và đề nghị những món tiền chuộc kếch xù.

Đây là lần đầu tiên một con tin được giải thoát an toàn từ tay hải tặc Somali mà không mất một xu tiền chuộc. Hơn thế, nhóm hải tặc còn bị tiêu diệt dưới mũi súng của hải quân Mỹ.

Hiện, hải tặc Somali đang bắt giữ khoảng hơn chục tàu thuyền nước ngoài, hầu hết bỏ neo dọc Sừng châu Phi, khu vực luôn tập nập với khoảng 230 thủy thủ trên các chuyến tàu đi từ Nga tới Phillipine.

Abdullahi Haji Jama, chủ của một cửa hàng quần áo ở thị trấn Harardhere cho biết: “Chúng tôi lo sợ rằng hải tặc sẽ ra tay trả thù những cư dân nước ngoài đang bị bắt giữ”.

Jamac Habeb, 30 tuổi, tự xưng là cướp biển nói với AP rằng, cái chết của 3 đồng bọn “vừa là nỗi đau, vừa là bài học kinh nghiệm’ cho hải tặc Somali.

Tên này cũng nhấn mạnh: “Từ giờ phút này trở đi, đối với bất kì tàu nước ngoài nào mà chúng tôi bắt được, nếu hải quân nước đó mưu đồ tấn công chúng tôi, anh em chúng tôi sẽ giết chết bọn họ. Giờ đây, quân đội Mỹ là kẻ thù số một của chúng tôi”.

Tuyên bố này ít nhiều cũng đã làm dấy lên nỗi lo sợ trong lòng những người đi biển. Trước kia, hải tặc Somali hầu như không làm hại tới những thủ thủ ngoại quốc, ngoại trừ trường hợp một thủy thủ Đài Loan bị sát hại cách đây vài năm.

Nằm dọc vịnh Aden – một trong những tuyến đường biển đông đúc nhất thế giới, Somali có một vị trí chiến lược hết sức quan trọng. Thêm vào đó, tình trạng vô chính phủ, không phát luật đã biến Somali trở thành “thiên đường” của những tên cướp biển lừng danh.

Thu Thảo
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá