Hai tàu hải quân 'tấn công lưỡng dụng' Mỹ đâm nhau

TP - Tàu quân sự tấn công lưỡng dụng USS Essex và tàu chở dầu USNS Yukon đều của hải quân Mỹ đâm nhau ở ngoài khơi phía nam bang California thuộc Thái Bình Dương nhưng không gây ra thương vong hay tràn dầu.

Hai tàu hải quân 'tấn công lưỡng dụng' Mỹ đâm nhau

Tàu chở dầu Yukon (trái) và tàu USS Essex của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP.
Tàu chở dầu Yukon (trái) và tàu USS Essex của Hải quân Mỹ. Ảnh: AP..

Vụ tai nạn xảy ra vào giữa buổi sáng 17-5 khi tàu USS Essex đang tiến đến gần tàu USNS Yukon để được tiếp dầu. Tuy nhiên, cú đâm khá mạnh làm bẹp vỏ của cả hai tàu.

Phát ngôn viên của Hạm đội 3 Hải quân Mỹ Charlie Brown cho biết, trước khi tai nạn xảy ra, tay lái của tàu USS Essex bị trục trặc, ngừng hoạt động.

Tàu USS Essex dài hơn 200 m chở 982 thủy binh đang trên đường đến San Diego để bảo dưỡng định kỳ. Tàu USS Essex đặt căn cứ tại cảng Sasebo ở Nhật Bản trong 12 năm qua với vai trò là tàu chỉ huy của Nhóm 7 tấn công viễn chinh thuộc Hải quân Mỹ.

Tàu USNS Yukon dài 222 m là tàu tiếp dầu trên biển chuyên dụng cho các tàu hải quân Mỹ. Sau khi xảy ra tai nạn, cả hai tàu tiếp tục hải trình của mình đến San Diego.

Tàu USS Essex được biên chế vào Hạm đội 7 của Mỹ đóng quân ở Nhật Bản. Trước đó, tàu này chưa bị va quệt lần nào. Trong khi đó, tàu chở dầu Yukon hai lần đâm nhau với tàu khác.

Lần đầu xảy ra năm 2000, khi tàu chở dầu Yukon đâm một tàu chở hàng dân sự dài hơn 40 m khi cả hai đang tiến vào cảng ở Các tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất khiến tàu Yukon hư hỏng nhẹ.

Chưa đầy 5 tháng sau, tàu Yukon lại đâm nhau với tàu hải quân USS Denver cũng trong quá trình cập mạn để tiếp dầu ở ngoài khơi bang Hawaii, khiến cả hai tàu đều hư hỏng nặng.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng