Hai thành phố ở Syria bị tấn công khí độc hóa học?

TPO - Hai vụ tấn công khí độc hóa học vừa được báo cáo ở phía bắc Syria, khu vực xảy ra vụ máy bay trực thăng Nga bị bắn rơi khiến 5 người chết vào ngày 1/8.

Lực lượng cứu hộ giúp đỡ một người bị ngạt khí tại Syria.
Lực lượng cứu hộ giúp đỡ một người bị ngạt khí tại Syria.

Ngày 2/8, nhóm tình nguyện tìm kiếm và cứu nạn Syrian Civil Defense của Syria đăng trên Facebook cá nhân, tối 1/8 (theo giờ địa phương), một chiếc trực thăng thả nhiều thùng khí độc nghi clo xuống thành phố Saraqeb, tỉnh Idlib.

Theo phát ngôn viên của nhóm cứu hộ, vụ tấn công khiến 33 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã bị nhiễm khí độc.

Tuy nhiên, Nga và Syria kịch liệt phủ nhận thông tin trên. Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, vụ tấn công bằng khí clo chỉ là do các phương tiện truyền thông đơm đặt.

Về phía Hoa Kỳ, tuy không chính thức lên tiếng, nhưng có những ý kiến “bóng gió” xác nhận vụ tấn công khí độc.

Ở vụ tấn công khí độc thứ hai, Chính phủ Syria tuyên bố, “các nhóm khủng bố” đã dội khí độc vào khu phố cổ ở thành phố Aleppe vào chiều 2/8, khiến 5 người chết, hãng tin nhà nước SANA đưa tin.

“Năm dân thường thiệt mạng và tám người khác bị ngạt thở do vụ tấn công khủng bố bằng khí độc nén”, quan chức y tế thành phố Mohamad Hazouri thông tin trên SANA.

Được biết cùng ngày, Aleppo còn phải hứng chịu cuộc tấn công khủng bố khác, gây ra cái chết của hai người và làm 17 người khác bị thương.

Hazouri nhận định, vụ tấn công bằng khí độc hóa học có thể liên quan đến quân phiến loạn đông Aleppo. Đây có thể là động thái phản công của nhóm nổi dậy hòng phá vỡ vòng vây của chính phủ và đồng minh Nga ở Aleppo.

Thông tin về hai vụ tấn công khí độc được đưa ra không lâu sau khi một máy bay trực thăng cứu trợ của Nga bị bắn rơi tại tỉnh Idlib, khu vực nằm giữa thành phố Aleppo và căn cứ không quân của Nga ở Khmeimim, gần biển Địa Trung Hải, khiến 5 người chết.

Hai thành phố ở Syria bị tấn công khí độc hóa học? - ảnh 1 Thành phố Aleppo hoang tàn vì những đợt tấn công liên tiếp.

Aleppo cách Saraqeb khoảng 50 km về phía đông bắc. Hai thành phố này nằm trong khu vực liên tiếp hứng chịu tàn phá ác liệt do không kích và pháo kích do xung đột trong năm nay.

Theo CNN, các khu dân cư ở phía đông Aleppo phải trải qua 80 ngày liên tiếp bị pháo kích từ lực lượng chính phủ được hỗ trợ bởi không quân Nga nhắm vào quân khủng bố. Ít nhất 6.000 người thương vong trong thời gian đó, Đài quan sát Nhân quyền Syria thống kê.

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá