Hai tỉ phú Nga lôi nhau ra tòa

TPO - Ngày 3 - 10, hai người đàn ông giàu có của nước Nga là nhà tài phiệt Boris Berezovsky và Roman Abramovich - ông chủ câu lạc bộ Chelsea (Anh), đối mặt nhau tại tòa án tối cao của Anh, sau 11 năm "chiến tranh lạnh".

Hai tỉ phú Nga lôi nhau ra tòa

Tại tòa, ông Boris yêu cầu tỉ phú Abramovich bồi thường 3,2 tỉ bảng Anh cho những thiệt hại mà ông gây ra trong vụ làm ăn liên quan đến dầu mỏ hồi năm 2000.

Theo Boris, cả hai từng là bạn tốt của nhau, nhưng Abramovich đã thay đổi. Ông Boris cho rằng, năm 2000, Abramovich đe dọa và ép người bạn lâu năm bán tháo cổ phiếu của công ty dầu khí Sibneft với giá rẻ mà cả hai từng mua năm 1995, cũng như tập đoàn nhôm Rusal, và đề nghị Boris Berezovsky rời khỏi nước Nga...

Sao đó, Berezovsky rời nước Nga, sống tại Anh cách đây 11 năm. Theo ông Boris, Abramovich đã lợi dụng lúc ông rơi vào cảnh khó khăn nhất để kiếm tiền bằng cách bán lại Sibneft cho một công ty dầu khí độc quyền của Nga với giá 16 tỉ USD, trong khi thời điểm hai người mua chung giá chỉ 100 triệu USD.

Hai tỉ phú Nga lôi nhau ra tòa - ảnh 1
"Đội" của Berezovsky (giữa).

Tại tòa, cả hai nhân vật giàu có đều mang theo lực lượng luật sư giỏi, kèm những bằng chứng được chuẩn bị khá kỹ.

Luật sư bảo vệ ông Abramovich khẳng định, thân chủ của mình chưa bao giờ là bạn, hay đối tác làm ăn của ông Berezovsky. Trước đó, Abramovich chỉ thuê Berezovsky làm vệ sĩ bảo vệ cho ông khỏi các băng nhóm tội phạm Chechen. Việc buộc tội này nhằm mục đích chính trị mà thôi.

Vụ án này được cho là sẽ kéo dài trong ba tháng. Đây cũng được xem là vụ án đắt giá nhất thế giới, khi mỗi giây của nó giá 50 bảng Anh. Tổng cộng phí tổn cho năm tiếng đồng hồ tại tòa lên đến một triệu bảng Anh.

Vũ Kiều
Theo Dailymail

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá