Hai trưởng đoàn đàm phán FTA VN- EU nói chuyện

TPO - Ngày mai (31/5) tại Hà Nội, lần đầu tiên hai trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của cả hai phía Việt Nam và EU sẽ trình bày về cách thức tận dụng tối đa những cơ hội đến từ FTA tại cuộc hội thảo dành cho giới doanh nghiệp, thông tin từ Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker chứng kiến lễ ký kết ngày 2/12/2015 tại Brussels (Bỉ) giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom. Ảnh: An Lê
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker chứng kiến lễ ký kết ngày 2/12/2015 tại Brussels (Bỉ) giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom. Ảnh: An Lê

Theo Phái đoàn EU tại Việt Nam, ông Mauro Petriccione, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thương mại Ủy ban châu Âu, Trưởng đoàn Đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) của EU đang có chuyến công tác tại Việt Nam trong tuần này. Mục đích của chuyến công tác là nhằm nâng cao nhận thức về các lợi ích và cơ hội của FTA vừa mới kết thúc quá trình đàm phán giữa EU và Việt Nam.

Nhân dịp này, một hội thảo về các cơ hội từ FTA Việt Nam-EU dành cho doanh nghiệp sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 31/5. Hội thảo do Bộ Công Thương Việt Nam và Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đồng tổ chức với sự hỗ trợ của Dự án Hỗ trợ Chính sách Thương mại và Đầu tư của châu Âu (MUTRAP). Đây là một cơ hội đặc biệt để lắng nghe cả hai Trưởng đoàn đàm phán  - Ông Mauro Petriccione và Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh - trình bày về cách thức tận dụng tối đa những cơ hội đến từ FTA. Một hội thảo tương tự cũng sẽ được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 1/6 với sự phối hợp của Phòng Thương mại châu Âu (EuroCham).

Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cho hay, nhân dịp này cuốn “Sổ tay Hướng dẫn về Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU” do cơ quan này biên soạn sẽ ra mắt cộng đồng doanh nghiệp hai bên với một cách trình bày rõ ràng và đơn giản. Được biết, một cuốn sách hướng dẫn khác về FTA Việt Nam-EU bằng tiếng Việt do Bộ Công Thương xây dựng cũng sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

Song song với các hoạt động trên, nhóm chuyên gia pháp lý của cả hai bên sẽ tiến hành cuộc họp đầu tiên tại Hà Nội nhằm rà soát và đảm bảo rằng tất cả các điều khoản được xây dựng một cách chuẩn mực về pháp lý.

EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với kim ngạch thương mại song phương đạt trên 38,4 tỉ euro. Trong vòng 20 năm qua, các nhà đầu tư EU đã mang lại trên 23,2 tỉ USD vốn đầu tư trong 1730 dự án tại Việt Nam (tính tới tháng 12/2015). Quan hệ kinh tế hai bên đã có sự tăng trưởng mạnh mẽ và dự kiến sẽ tiếp tục được tăng cường với việc thực hiện FTA này.

Sau Singapore, Việt Nam là quốc gia thứ hai trong ASEAN đạt được một FTA có tính tham vọng và toàn diện với EU vào tháng 12 năm 2015 vừa qua. FTA này sẽ mở ra những cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu. Do đó, điều quan trọng là các doanh nghiệp có được nhận thức tốt về những thỏa thuận mà hai bên đã được nhằm thu được những lợi ích từ FTA Việt Nam-EU.

Ngày 2/12/2015, tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá