Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ ‘quyết đấu’ trên truyền hình

TPO - Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump bắt đầu diễn ra lúc 8h sáng 27/9 (giờ Hà Nội) tại Trường Đại học Hofstra, Hempstead, New York.

Hai ứng viên bước vào cuộc tranh luận.
Hai ứng viên bước vào cuộc tranh luận.

Cuộc tranh luận gồm tập trung vào 3 nội dung chính: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng; Đảm bảo An ninh cho nước Mỹ.

Dẫn dắt cuộc tranh luận là người dẫn chương trình tin tức Nightly News nổi tiếng của đài NBC, ông Lester Holt.

Các ứng cử viên Tổng thống của các đảng thứ ba, bà Jill Stein và ông Gary Johnson không được mời tham gia tranh luận bởi vì họ không đạt được tỷ lệ ủng hộ cần thiết là ít nhất 15% trong 5 cuộc thăm dò công chúng mà Uỷ ban đặc trách cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã chọn hồi tháng trước.

Kỷ lục về số người theo dõi

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ thiết lập kỷ lục trên truyền hình Mỹ.

Theo giới chuyên gia truyền thông và chính trị Mỹ, cuộc cạnh tranh Tổng thống năm nay rất hấp dẫn với sự đối đầu giữa ông Trump – một doanh nhân “bạo miệng”, đồng thời là một ngôi sao truyền hình thực tế, với bà Clinton – cựu Ngoại trưởng Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đại diện cho một chính đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

cuộc tranh luận giữa trump và hilary - ảnh 1 Cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton và tỷ phú Trump được cho là sẽ phá vỡ kỷ lục về số người theo dõi trực tiếp. Ảnh: AP

Vì vậy, cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng viên có khả năng “xô đổ” mọi kỷ lục người xem truyền hình của cuộc tranh luận trước đây giữa hai ứng cử viên Jimmy Carter và Ronald Reagan (năm 1980).

Theo hãng thống kê Nielsen, cuộc tranh luận năm 1980 đã thu hút 80 triệu khán giả ngồi trước màn hình TV.

Nhiều dự đoán cho rằng, tỷ lệ người xem cho cuộc tranh luận lần đầu giữa ông Trump và bà Clinton có thể cán mốc 100 triệu khán giả, ngang ngửa với trận chung kết giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ Super Bowl, sự kiện hàng năm “nóng” nhất trên truyền hình Mỹ.

Tranh luận về Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (TPP)

Cả hai ứng viên của đảng Dân chủ và Cộng hòa đã trao đổi gay gắt về vấn đề TPP. Tỷ phú Donald Trump công kích việc bà Cliton từng ủng hộ hiệp định thương mại TPP sau đó lại phản đối khi nó chuẩn bị hoàn thành.

Tuy nhiên, bà Clinton cho rằng, thương mại không phải là một chính sách hoàn chỉnh về kinh tế.

Hai ứng viên tự thú

Trước chất vấn của ông Trump về việc sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là ngoại trưởng Mỹ, bà Clinton thừa nhận: “Tôi không bào chữa" và rằng “Tôi sẽ chịu trách nhiệm về việc này”.

Trong khi đó, tỷ phú Trump cũng đề cập về hồ sơ thuế cá nhân gây tranh cãi của mình: "Tôi sẽ công bố hồ sơ thuế của mình, ngược lại với mong muốn từ luật sư cá nhân, khi bà ấy công khai 33.000 email đã bị xóa", sau khi bà Clinton đặt nghi vấn “ông ta đang che giấu điều gì”, rằng ông Trump có thể không giàu như vẫn nói hoặc ông không đóng thuế liên bang.

Vấn đề người da màu tại Mỹ

Về phong trào Black Lives Matter, chống bất bình đẳng, và những vụ lực lượng thực thi pháp luật bắn người Mỹ gốc Phi thời gian vừa qua, ứng viên của đảng Dân chủ thừa nhận: “Không may là chủng tộc quyết định rất nhiều. Chúng ta phải khôi phục lòng tin giữa người dân và cảnh sát”.

Theo bà Clinton, bất kỳ người dẫn Mỹ nào cũng cần được luật pháp tôn trọng và họ cũng phải tôn trọng luật pháp.

Trong khi đó, tỷ phú Trump nói Clinton không nên nêu ra từ “trật tự và pháp luật” mà đề xuất cần đưa ra chính sách nhằm giúp lực lượng thực thi pháp luật xác định người bị chặn có mang vũ khí không.

cuộc tranh luận giữa trump và hilary - ảnh 2

Khủng bố và an ninh mạng 

Ứng viên đảng Cộng hòa Trump cho rằng bà Clinton phải chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng. Theo tỷ phý Trump, “bà đã chiến đấu với IS cả quãng đời trưởng thành của mình”. Tuy nhiên, vấn đề này không được người dẫn chương trình dẫn dắt, và nội dung cũng không được đề cập sâu hơn.

Về vấn đề an ninh mạng, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton một mặt cáo buộc “Nga đứng sau vụ tấn công vào các tổ chức của Mỹ”, bao gồm hệ thống máy chủ của Ủy ban Dân chủ quốc gia, mặt khác chỉ trích việc ông Trump từng tuyên bố mời Nga tấn công hòm thư để lục lại các email đã xóa của bà.

Đáp lại, ông Trump khẳng định ông không biết liệu có phải tin tặc Nga đứng sau vụ tấn công máy chủ của đảng Dân chủ hay không.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama bất ngờ được nhắc tới 

Cả hai ứng cử viên đảng Dân chủ và Cộng hòa đều có những đề cập thú vị tới tổng thống Nga Vladimir Putin và đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama Cựu Ngoại trưởng Mỹ Clinton nói rằng, bà biết “Donald rất ca ngợi Tổng thống Nga Vladimir Putin”, và rằng “Tôi rất sốc khi Donald công khai mời Putin tấn công mạng người Mỹ”. Ngụ ý của bà Clinton là nhắc đến việc tỷ phú Trump kêu gọi tin tặc tìm lại những email đã xóa của bà. 

cuộc tranh luận giữa trump và hilary - ảnh 3
Trong khi đó, người dẫn chương trình đã chủ động hỏi ông Trump, rằng điều gì khiến ông thay đổi quan điểm về gốc gác của Tổng thống Barack Obama, khi mà trước đó ông cho rằng ông Obama không phải người Mỹ. Tuy vậy, ông Trump nói rằng, trợ lý của bà Clinton là Sydney Blumenthal mới chính là người đặt ra vấn đề này còn ông là người kết thúc nó. 
Mỹ có thể tấn công hạt nhân phủ đầu? 

Đây là vấn đề mà người dẫn chương trình Lester Holt nêu ra cho hai ứng cử viên. Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump nói rằng "tôi chắc chắn không làm vậy". Tỷ phú Trump cũng cho rằng, Trung Quốc nên "hiểu hơn về Triều Tiên" đồng thời nhận định Iran đáng lo ngại hơn. Ông nói thỏa thuận hạt nhân Iran là "thỏa thuận đầu tiên như vậy trong lịch sử". 

cuộc tranh luận giữa trump và hilary - ảnh 4 Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ bắt tay sau khi kết thúc cuộc tranh luận. Ảnh: Reuters.
Về mối liên hệ với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Trump cho rằng: "Các bạn phải hiểu rằng, tôi là một doanh nhân. Tôi thấy chúng ta đang bảo vệ họ thì ít nhất họ phải chi trả cho chúng ta". Trong khi đó, ứng viên đảng Dân chủ Clinton nói rằng, bà muốn duy trì quan hệ tốt đẹp với các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc cũng như những quốc gia mà Mỹ ký hiệp ước quốc phòng chung.

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá