Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ trước giờ ‘quyết đấu’

TPO - Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton và ông Donald Trump, đại diện đảng Cộng hòa, sẽ diễn ra trong ít giờ tới. Đến thời điểm này, 3 nội dung của cuộc tranh luận đã được công bố.

Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trước giờ ‘quyết đấu’. Ảnh: AP
Hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ, tỷ phú Donald Trump và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trước giờ ‘quyết đấu’. Ảnh: AP

Ba cuộc tranh luận giữa cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và tỷ phú Donald Trump - phần đặc sắc nhất của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào các ngày 26/9 – tại ĐH Hofstra (Hempstead, New York), ngày 9/10 – tại ĐH Washington (St.Louis, Missouri) và ngày 19/10 – tại ĐH Nevada (Las Vegas, Nevada).

Ba nội dung nóng hổi

Đến thời điểm này, người chủ trì cuộc tranh luận đầu tiên giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã công bố 3 đề tài sẽ được mang ra thảo luận.

Theo đó, cuộc tranh luận trực tiếp kéo dài với tổng thời gian 90 phút.

Cuộc tranh luận gồm hai phần, gồm 3 nội dung chính: Hướng đi tương lai của nước Mỹ; Làm thế nào đạt thịnh vượng; Đảm bảo An ninh cho nước Mỹ.

Dẫn dắt cuộc tranh luận là người dẫn chương trình tin tức Nightly News nổi tiếng của đài NBC Lester Holt.

Người dẫn chương trình sẽ mở đầu mỗi phần với một câu hỏi, hai ứng cử viên Tổng thống mỗi người có 2 phút để trả lời. Các ứng cử viên cũng sẽ có cơ hội để hồi đáp lại những phát biểu của nhau.

Các ứng cử viên Tổng thống của các đảng thứ ba, bà Jill Stein và ông Gary Johnson không được mời tham gia tranh luận bởi vì họ không đạt được tỷ lệ ủng hộ cần thiết là ít nhất 15% trong 5 cuộc thăm dò công chúng mà Uỷ ban đặc trách cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã chọn hồi tháng trước.

Kỷ lục về số người theo dõi

Cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của đảng Dân chủ và tỷ phú Donald Trump của đảng Cộng hòa nhiều khả năng sẽ thiết lập kỷ lục trên truyền hình Mỹ.

Theo giới chuyên gia truyền thông và chính trị Mỹ, cuộc cạnh tranh Tổng thống năm nay rất hấp dẫn với sự đối đầu giữa ông Trump – một doanh nhân “bạo miệng”, đồng thời là một ngôi sao truyền hình thực tế, với bà Clinton – cựu Ngoại trưởng Mỹ và là người phụ nữ đầu tiên trong lịch sử đại diện cho một chính đảng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Vì vậy, cuộc tranh luận trực tiếp của họ có khả năng phá vỡ mọi kỷ lục người xem truyền hình của cuộc tranh luận trước đây giữa hai ứng cử viên Jimmy Carter và Ronald Reagan (năm 1980).

Theo hãng thống kê Nielsen, cuộc tranh luận năm 1980 đã thu hút 80 triệu khán giả ngồi trước màn hình TV.

Nhiều dự đoán cho rằng, tỷ lệ người xem cho cuộc tranh luận lần đầu giữa ông Trump và bà Clinton có thể cán mốc 100 triệu khán giả, ngang ngửa với trận chung kết giải bóng bầu dục nhà nghề Mỹ Super Bowl, sự kiện hàng năm “nóng” nhất trên truyền hình Mỹ.

Bà Clinton vẫn dẫn trước tỷ phú Trump

Ngay trước thềm sự kiện quan trọng này, bà Hillary Clinton đã nhận được những thông tin đáng khích lệ.

Kết quả cuộc thăm dò do hãng Reuters và Ipsos phối hợp thực hiện từ ngày 16-22/9 cho thấy có tới 41% số người Mỹ được hỏi ủng hộ bà Clinton, còn tỷ lệ này của ông Trump chỉ 37%. 

Tuy nhiên, với 20% cử tri Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng, mọi thứ vẫn có thể xảy ra.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng