Hai ứng viên tổng thống đều tuyên bố chiến thắng

TP - Cả hai ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Indonesia hôm qua đều tuyên bố chiến thắng dựa trên kết quả kiểm phiếu không chính thức. Tại buổi họp báo ít lâu sau cuộc bỏ phiếu, Thị trưởng Jakarta Joko Widodo nói rằng, kết quả kiểm phiếu sớm cho thấy ông là người chiến thắng.

Một giờ sau đó, cựu tướng quân đội Prabowo Subianto lại nói kết quả ước tính cho thấy ông đã “giành được sự ủng hộ và ủy thác từ người dân Indonesia”. Kết quả chính thức dự kiến được công bố vào ngày 21 hoặc 22/7. 

Các cuộc kiểm phiếu nhanh (trước đây thường cho kết quả đáng tin cậy) đã được tổng hợp từ khoảng 2.000 điểm bỏ phiếu. Reuters đưa tin, 5 tổ kiểm phiếu nói ông Widodo dẫn đầu với 52%, ông Subianto được 48%. Nhưng hai tổ kiểm phiếu khác lại nói ông Subianto giành được hơn 1 hoặc 2 điểm phần trăm. 

Ông Widodo thuộc Đảng Dân chủ - Đấu tranh Indonesia, là nhân vật được nhiều người Indonesia yêu mến. Ông được thế hệ trẻ nông thôn và thành thị ủng hộ vì họ coi ông là chính trị gia trong sạch ở một đất nước có tệ nạn tham nhũng tràn lan. 

Nhưng các nhà phân tích cho rằng, ông Widodo thiếu kinh nghiệm chính trị trong nước và quốc tế. Ông Subianto đến từ Đảng Phong trào Indonesia Vĩ đại, được coi là nhà vận động thuyết phục, một người quyết đoán có kiến thức tốt về quốc phòng. Tuy nhiên, chính trị gia này bị cáo buộc vi phạm nhân quyền dưới chế độ Suharto.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng