Hai ứng viên tổng thống Mỹ nói xấu vợ của nhau

TP - Ứng viên tổng thống Mỹ Ted Cruz hôm qua gọi tỷ phú Donald Trump là “hèn nhát chảy nước mũi” khi cuộc ganh đua hai đối thủ thuộc đảng Cộng hòa chuyển sang giai đoạn công kích vợ của nhau.

Bà Heidi Cruz.
Bà Heidi Cruz.

ng viên Trump tuần qua mất mặt ngay trước cuộc cạnh tranh ở bang Utah vì một nhóm phản đối ông tung ra bức ảnh vợ ông, bà Melania Trump, khỏa thân trong tư thế khiêu khích, để chất vấn về phẩm cách của đệ nhất phu nhân tương lai. Đó là bức ảnh bà Melania chụp cho một tạp chí cách đây khoảng một thập kỷ, khi bà còn là người mẫu và chưa cưới ông Trump.

Ứng viên Trump đổ lỗi cho đội vận động của đối thủ Cruz tung ra bức ảnh và cảnh báo trên Twitter: “Hãy cẩn thận, Ted dối trá, hoặc tôi sẽ tiết lộ tin tức về vợ ông”. Sau khi đưa ra lời đe dọa mơ hồ này, tỷ phú Trump đăng lên Twitter ảnh vợ đối thủ Cruz, bà Heidi Cruz, với vẻ mặt cau có, kèm theo bức ảnh bà Melania tạo dáng quyến rũ. “Không cần phải tiết lộ tin tức. Những bức ảnh bằng ngàn lời nói”, là chú thích mà ông Trump viết kèm hai bức ảnh. Hai bức ảnh khiến ông Ted, khi đó đang vận động bầu cử tại bang Wisconsin, tái mặt. “Hãy để Heidi yên”, ông Cruz nói với đối thủ Trump thông qua các nhà báo. “Donald có vẻ có vấn đề với phụ nữ”, ông Cruz nói. “Donald không thích những phụ nữ mạnh mẽ. Phụ nữ mạnh mẽ khiến Donald sợ”, ông Cruz mỉa mai.

Lôi vấn đề đời tư ra để chỉ trích thường không phải cách làm trong các chiến dịch tranh cử tổng thống ở Mỹ, nhưng lần này một ủy ban hành động chính trị chống tỷ phú Trump chạy một chiến dịch tuyên truyền tại các bang chủ chốt để làm nổi bật những lời lẽ xúc phạm phụ nữ từ trước đến nay của ông Trump. Chiến dịch này được thực hiện bởi nhóm Our Principles do một cựu cố vấn vận động tranh cử của ông Mitt Romney thành lập nhằm giúp đảng Cộng hòa tranh thủ sự ủng hộ của phụ nữ.

Ông Trump từng gọi ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton là “rất chát chúa”, chê bà thiếu sức chịu đựng, thiếu năng lượng, và cuối năm ngoái còn khơi lại những vấn đề hôn nhân của bà và cựu Tổng thống Bill Clinton khi ông còn đương nhiệm. Trong một trường hợp khác, ông Trump còn dùng từ lóng “schlong” (nghĩa là dương vật) để nói về bà Clinton trong chiến dịch vận động năm 2008 cạnh tranh với đối thủ là thượng nghị sĩ Barack Obama. Từ “schlong” khi đó đã gây không ít tranh cãi về ý nghĩa. Ông Trump sau đó giải thích rằng ý ông chỉ là bà Clinton đã bị ông Obama đánh bại thảm hại năm 2008. Tuy nhiên, một số người cho rằng ý nghĩa của từ này đã thay đổi qua thời gian, chuyển từ ý nghĩa chỉ bộ phận sinh dục sang nghĩa bị lừa dối, báo Washington Post đưa tin.

Hai ứng viên tổng thống Mỹ nói xấu vợ của nhau - ảnh 1 Bà Melania Trump.
Các cuộc thăm dò cho thấy số phụ nữ ủng hộ ông Trump đang giảm đi trong những tháng gần đây, đe dọa vị trí vốn đã lung lay của đảng Cộng hòa trong nữ giới. Kể từ tháng 11 năm ngoái, tỷ lệ nữ giới ủng hộ ông Trump giảm 10 điểm phần trăm xuống 23% hiện nay, trong khi tỷ lệ phụ nữ không ủng hộ ông tăng mạnh từ 64% lên 75%, theo kết quả thăm dò do Washington PostABC News thực hiện trong tháng này.

Về cử tri nam giới, 37% ủng hộ và 59% không ủng hộ ông Trump. Ở những bang đã tổ chức bầu cử, ông Trump giành được trung bình 41% phiếu ủng hộ của nam giới và 34% phiếu của nữ giới.

Theo Washington Post, ABC News

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng