Hai ưu tiên của Chủ tịch ASEAN 2015

TP - Tiếp tục hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào ngày 31/12 và xây dựng Tầm nhìn sau 2015 của Cộng đồng ASEAN là hai trọng tâm ưu tiên của Malaysia trong năm nay, khi nước này chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN.

Hai ưu tiên của Chủ tịch ASEAN 2015

Nhân dịp năm mới 2015, Trưởng ban Thư ký quốc gia ASEAN - Malaysia Muhammad Shahrul Ikram Yaakob cho biết, việc hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN và xây dựng Tầm nhìn sau 2015 của Cộng đồng ASEAN là hai ưu tiên chính của Malaysia khi đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN.

Theo đó, Malaysia có trách nhiệm to lớn trong việc đảm bảo thực hiện các lĩnh vực khác trong Kế hoạch hành động của cả ba trụ cột Chính trị-An ninh, Kinh tế và Văn hóa-Xã hội, cũng như nỗ lực để hoàn thành Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN (2009-2015).

Malaysia cũng hướng tới việc bàn thảo xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 để định hướng cho Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng và lớn mạnh sau khi chính thức được thành lập. Trọng trách của Malaysia trong nhiệm kỳ này là tổ chức các sự kiện như Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 vào tháng 4 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11. Hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN trong hai ngày 27 và 28/1 sẽ mở màn cho một loạt hội nghị bộ trưởng và các hội nghị liên quan.

Trưởng ban Thư ký quốc gia ASEAN-Malaysia nhấn mạnh, Malaysia sẽ đặt trọng tâm lớn vào người dân trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN, tập trung vào các hoạt động lấy con người làm trung tâm.

Điều này phù hợp với chủ đề “Tầm nhìn của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Nhân dân của chúng ta” mà Malaysia đưa ra trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2015. Một ASEAN lấy con người làm trung tâm sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho người dân hợp tác để tạo thành một cộng đồng quản lý tốt, minh bạch, có mức sống cao hơn, phát triển bền vững, tăng cường vai trò của phụ nữ và tạo ra những cơ hội lớn hơn cho mỗi người dân ASEAN, nhất là thanh niên.

Trong thông điệp gửi tới người dân Malaysia trước thềm năm mới, Thủ tướng Najib Razak một lần nữa cam kết, chính phủ sẽ nỗ lực để xây dựng một xã hội an toàn hơn, thịnh vượng hơn và công bằng hơn, tập trung vào cuộc sống cũng như những nhu cầu thiết yếu của nhân dân.

Thủ tướng Razak cũng bày tỏ tin tưởng kinh tế Malaysia sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2015 với tăng trưởng GDP dự kiến ở mức 4,7%, tạo thêm nhiều việc làm và mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân. Bên cạnh nỗ lực đẩy mạnh nền kinh tế bằng việc tăng thu nhập, giảm chi tiêu công và tăng năng suất lao động, chính phủ Malaysia cũng sẽ nỗ lực thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo trong xã hội.

Một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng Razak đề cập trong thông điệp năm mới là sự kiện Malaysia vừa nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, đồng thời giữ ghế Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong đó, mong muốn lớn của Malaysia là thực hiện các biện pháp thực sự dựa trên tầm nhìn về một ASEAN lấy con người làm trung tâm. Theo đó, sự thống nhất, ổn định và thịnh vượng trong ASEAN không chỉ là mục tiêu của Malaysia mà còn là tầm nhìn mà nước này đã cam kết.

TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng