Hai vợ chồng Tổng thống Azerbaidzhan cùng tranh cử tổng thống

TP - Bà Mekhriban Alieva, phu nhân của đương kim Tổng thống Azerbaidzhan Ilkham Aliev, vừa được đề cử làm ứng viên Tổng thống trong cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay.

Hai vợ chồng Tổng thống Azerbaidzhan cùng tranh cử tổng thống

Tổng thống Azerbaidzhan Ilkham Aliev và
            phu nhân Mekhriban Alieva
Tổng thống Azerbaidzhan Ilkham Aliev và phu nhân Mekhriban Alieva.

Bà Alieva 48 tuổi là một nhà hoạt động xã hội nổi tiếng. Bà là Giám đốc Quỹ Geidar Aliev, Quỹ mang tên người cha chồng của bà. Bà còn là Nghị sĩ Quốc hội và Đại sứ thiện chí của UNESCO.

Tổ chức đề cử bà Alieva làm ứng viên Tổng thống là đảng Azerbaidzhan Dân chủ. Đây là đảng mới thành lập cách đây vài năm và cho tới nay vẫn chưa thể hiện được là một chính đảng năng động. Hồi giữa năm 2008, đảng đã đề nghị bầu Đệ nhất phu nhân Alieva làm thủ lĩnh của đảng nhưng sáng kiến này vẫn chưa được thực hiện.

Đáng chú ý là bà Alieva sẽ đối đầu với chính chồng bà – đương kim Tổng thống Mekhriban Aliev. Hồi đầu tháng 6 vừa qua, ông Aliev đã được chính thức đề cử làm ứng viên Tổng thống và nếu đắc cử thì đây sẽ là nhiệm kỳ thứ 3 của ông. Tổ chức đề cử ông là đảng Azerbaidzhan Mới - đảng cầm quyền do chính ông làm Chủ tịch.

Cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới còn có sự tham gia của một số đại diện phe đối lập. Theo dự đoán, các lực lượng đối lập sẽ bầu chọn một ứng viên Tổng thống duy nhất và người đó rất có thể là nhà viết kịch Rustam Ibragimbekov.

Vì cả hai vợ chồng đương kim Tổng thống đêu ra ứng cử, hơn nữa, bà Alieva lại được đề cử sau khi chồng bà đã được chính thức đề cử nên phe đói lập cho rằng đây chỉ là “chiến lược tranh cử mới của đảng cầm quyền” nhằm bảo đảm cho ông Aliev trúng cử thêm một nhiệm kỳ nữa.

VŨ VIỆT
Theo Newsru.com.il

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá