Hai hãng hàng không Mỹ cắt giảm công suất bay

TPO - Hai hãng hàng không lớn của Mỹ vừa tuyên bố sẽ cắt giảm công suất bay quốc tế trong năm nay, vì kinh tế toàn cầu suy thoái, ảnh hưởng đến cầu của các chuyến bay thương mại.

Các hãng hàng không đang gặp khó khăn. Ảnh: Getty Images
Delta Air Lines sẽ giảm công suất các đường bay quốc tế 15%, cao hơn 5% so với thông báo trước đó, trong khi American Airlines cắt giảm 7,5%.

Các chuyên gia phân tích khẳng định, việc hai hãng hàng không chủ đạo của ngành hàng không Mỹ cắt giảm công suất sẽ buộc các hãng khác của nước này cắt giảm theo.

Việc giá năng lượng tăng cao cũng tác động tới các hãng máy bay vì họ phải chi nhiều hơn, trong khi lượng hành khách và hàng hóa vận chuyển lại giảm. Giá dầu thô đã tăng lên trên 70 USD/thùng trong mấy ngày qua, cao hơn gấp đôi so với cuối năm trước.

"Nếu không thể bù đắp chi phí xăng dầu, điều cần thiết là phải cắt giảm công suất cho đến cuối năm" - Chủ tịch Delta ông Ed Bastian phát biểu.

Trong khi đó, hãng sản xuất máy bay Boeing nhận định, nhu cầu mua máy bay toàn cầu trong 20 năm tới bằng 2/3 so với dự báo trước đó. Boeing dự báo sẽ nhận đơn đặt hàng trên toàn thế giới trong 20 năm tới là 20.000 chiếc, giảm so với con số 29.400 chiếc của dự báo một năm trước đó.

Đầu tháng này, Boeing thừa nhận, các đơn đặt mua máy bay trong tháng Năm giảm hơn 70% so với một năm trước, sau khi nhiều hãng hủy hoặc hoãn kế hoạch mua máy bay mới.

Boeing chỉ nhận được 20 đơn đặt hàng trong tháng qua, so với 67 chiếc của tháng Năm năm 2008. Đầu năm nay, Boeing cho biết, sẽ cắt giảm 6% lực lượng lao động tức 10.000 nhân viên.

Tuấn Đức
Theo AP/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá