Haiti bắt đầu việc tái thiết sau động đất

TP - Cùng lương thực, tiền và thuốc men, dụng cụ y tế bắt đầu đổ về, chính phủ Haiti và các nhân viên cứu hộ phải thực hiện một núi công việc: cung cấp lương thực, chỗ ở cho hàng trăm ngàn người dân sống sót sau động đất.

Trẻ em ở Haiti tranh đồ cứu trợ
Hiện có 1,5 triệu người không còn nhà cửa, phải sống trong các lều bạt tạm bợ.

Chính phủ cho biết, 400.000 người sống sót sẽ được chuyển tới các ngôi làng mới xây bên ngoài thành phố bị phá hủy, theo Reuters.

Bộ trưởng Nội vụ Paul Antoine Bien-Aime nói, đợt đầu sẽ chuyển 100.000 người đến các ngôi làng lều bạt, mỗi làng sẽ có 10.000 người cư trú. Hơn 13.000 lính Mỹ đã có mặt tại Haiti và 20 tàu túc trực ven biển.

Trực thăng bay đi bay về, mang theo đồ cứu trợ, di tản những người bị thương và bảo vệ những điểm phân phát. Liên Hợp Quốc tính rằng, ở thủ đô Port-au- Prince, có gần 450 trại tập trung những người vô gia cư.

Việc chính ở Port-au- Prince bây giờ là tái thiết lại thành phố và đầu tiên là khôi phục hệ thống thương mại. Những cửa hiệu tạp hóa, bánh mì, hiệu thuốc bắt đầu được mở lại, thậm chí bán chịu cho những khách hàng thường xuyên nhưng thiếu tiền.

Ngân hàng sẽ mở lại đầu tuần tới và nhiều người sẽ lấy được tiền trong tài khoản.

Ngân hàng Thế giới nói sẽ không yêu cầu Haiti thanh toán khoản nợ 38 triệu USD trong vòng năm năm, còn Quỹ Tiền tệ quốc tế thì đề nghị cho Haiti vay 100 triệu USD, miễn lãi suất cho đến năm 2011 để giúp nước này tái thiết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá