Haiti: Động đất 7 độ Richter, hàng ngàn người chết

TP - Rạng sáng 13-1 (giờ Hà Nội) một trận động đất mạnh 7 độ Richter xảy ra ở Haiti, làm sập nhiều nhà cửa và chôn vùi nhiều người. Ước tính, hàng ngàn người thiệt mạng.

Đưa nạn nhân ra khỏi đống đổ nát

Động đất xảy ra lúc 5 giờ sáng với tâm chấn sâu 8 km, cách trung tâm thành phố đông dân cư Port au Prince 15 km về phía tây. Đây được coi là trận động đất mạnh nhất ở vùng Caribbe trong hơn 200 năm qua, tàn phá gần như hoàn toàn Port au Prince, thành phố lớn nhất của Haiti. Sau chấn động, cùng khu vực đã xảy ra hai dư chấn mạnh 5,9 và 5,5 độ Richter.

Các quan chức Liên Hợp Quốc (LHQ) làm việc tại Port au Prince cho biết, tòa nhà trụ sở của LHQ ở thành phố này bị sụp. Các công trình lớn khác như bệnh viện, dinh Tổng thống, trụ sở lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ, tòa nhà bộ Ngoại giao, cao ốc cục thuế, tòa nhà bộ Thương mại sụp đổ hoàn toàn, hệ thống viễn thông, điện lực bị phá hủy.

Báo chí Trung Quốc cho biết trong vụ động đất ở Haiti, 8 lính giữ gìn hòa bình Trung Quốc thiệt mạng, 10 người khác mất tích. Hiện Trung Quốc có 125 lính giữ gìn hòa bình ở Haiti trong đội quân LHQ.

Những hình ảnh đầu tiên về trận động đất ở Haiti. Ảnh: AP

Đại diện lực lượng cứu trợ của nhà thờ Thiên Chúa giáo Karel Zelenka ở Port au Prince dự đoán rằng hàng ngàn người thiệt mạng hoặc đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.

Các quan chức LHQ cho biết nhiều nhân viên làm việc trong tòa nhà của tổ chức này ở Port au Prince đang mất tích. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ P.J.Crowley cho biết, Washington chưa có thông tin gì về số phận các nhân viên ngoại giao trong Đại sứ quán Mỹ ở Haiti vì mọi liên lạc đều bị đứt.

Haiti là một quốc đảo trong vùng biển Caribbe, gần Cuba, dân số hơn 9 triệu người. Năm 1946, một trận động đất mạnh 8,1 độ Richter xảy ra ở Cộng hòa Dominique, gây ra sóng thần ở Haiti làm chết 1.790 người.
Ông Alain Le Roy - Chỉ huy lực lượng LHQ giữ gìn hòa bình và ổn định tình hình ở các nước khu vực Caribbe- cho biết mọi liên lạc với phái bộ LHQ ở Port au Prince đều bị gián đoạn. LHQ đang tìm cách thu thập các thông tin liên quan đến 9.000 lính thuộc tổ chức này ở Haiti sau thảm họa động đất. Chỉ huy trưởng lực lượng LHQ bình ổn Haiti cho biết có rất nhiều người trong lực lượng của ông đang mất tích.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Mỹ chuẩn bị đưa lực lượng cứu hộ sang giúp Haiti khắc phục hậu quả động đất. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Haiti cả về dân sự và quân sự để khắc phục hậu quả.

Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Nicolas Maduro cho biết Caracas sẽ đưa một máy bay vận tải quân sự mang thực phẩm đóng hộp, thuốc men, nước uống  cùng lực lượng cứu hộ 50 người sang giúp đỡ Haiti.

Bộ Ngoại giao Mexico cho biết nước này sẽ cử các chuyên gia y tế, cứu hộ, chó đánh hơi sang giúp Haiti khắc phục hậu quả động đất.

Brazil phái một phái đoàn gồm 2.000 cảnh sát và 500 chuyên gia cứu hộ dân sự sang Haiti.

Đ.P (Tổng hợp)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá