Haiti hỗn loạn

TP - Hôm qua, trên khắp các nẻo đường thủ đô Port-au- Prince, những người sống sót sau khi bị vùi lấp bởi trận động đất vẫn phải chờ đợi các nhu yếu phẩm tối thiểu: thực phẩm, nước và y tế.

>> Haiti lại rung lên vì động đất

Cảnh hôi của trên đường phố Port-au-Prince. Ảnh: Reuters

Bốn ngày sau trận động đất làm thiệt mạng khoảng 200.000 người, các đội cứu hộ quốc tế vẫn đang nỗ lực tìm kiếm người sống sót dưới đống đổ nát của các tòa nhà bị sập ở Port-au-Prince, Reuters cho hay.

Hàng trăm ngàn người dân Haiti đói khát đang tuyệt vọng chờ đợi để được giúp đỡ. Nhưng việc điều vận khó khăn do hệ thống đường sá bị phá hủy nghiêm trọng khiến hoạt động chăm sóc các nạn nhân, đang tạm trú trong các khu lều tạm trên đường phố đầy các mảnh vỡ và xác người đang phân hủy.

Trong tình trạng thiếu kiểm soát của chính quyền, nhiều nhóm cướp hoành hành, đập vỡ nhiều cửa hàng, mang đi áo, túi xách, đồ chơi hoặc bất cứ vật gì họ có thể tìm thấy. Các cuộc ẩu đả đã xảy ra giữa các nhóm cướp mang theo dao, rìu phá băng, búa và đá cuội.

Nhiều người Haiti vác hành lý trên đầu, ùn ùn đi bộ ra khỏi thành phố hoặc tìm thức ăn, nơi trú ẩn ở ngoại thành, tránh các cơn dư chấn và bạo lực.

Rất nhiều người khác tụ tập tại sân bay với hy vọng sẽ đáp được chuyến bay rời Por-au-Prince. Trên đường phố thủ đô, cảnh sát, dù hiếm khi xuất hiện, đã phải dùng đạn hơi cay để giải tán đám đông hôi của. Việc cung cấp hàng cứu trợ, các hỗ trợ y tế lâu lâu mới thấy được thực hiện một lần nhưng diễn ra nhỏ giọt và lộn xộn.

Người ta thấy nhiều thanh niên mang súng lúc đi trên phố. Một băng nhóm có vũ trang từng điều hành khu ổ chuột lớn nhất Haiti, Cite Soleil, với 300.000 người cư ngụ, đã xuất hiện trở lại với nhiều vụ báo thù sau khi nhà tù quốc gia bị phá hủy trong trận động đất, tạo điều kiện cho 3000 tù nhân trốn trại.

Và mỗi khi trực thăng của quân đội Mỹ hạ thấp để ném các chai nước và đồ ăn xuống, các đám đông lại dẫm đạp, xô đẩy nhau để giành phần. "Việc phân phối hàng cứu trợ quá lộn xộn. Người ta không xác định được ai cần nước nhất. Những người già, người ốm yếu không có cơ hội nào", Estime Pierre Deny, một người dân ở Port-au-Prince, nói với Reuters.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá