Haiti vật lộn với khó khăn sau bão lớn

TP - Haiti đang trải qua 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ hàng trăm người thiệt mạng vì Matthew - cơn bão vừa khiến miền nam quốc gia nghèo khổ này tan hoang, CNN đưa tin ngày 9/10.

Người dân Haiti cõng nhau vượt sông vì cầu sập trong bão Matthew. Ảnh: Getty Images
Người dân Haiti cõng nhau vượt sông vì cầu sập trong bão Matthew. Ảnh: Getty Images

Ít nhất 900 người được cho là đã chết. Hàng chục nghìn ngôi nhà bị phá hủy, khoảng 350.000 người cần viện trợ, chính phủ Haiti cho biết. Dịch tả là nỗi lo lớn nhất hiện nay khi đã có một số trường hợp chết vì bệnh này. Thiếu lương thực cũng là mối nguy lớn vì mùa màng đã bị phá hủy. Bão Matthew vượt qua bán đảo Tiburon của Haiti rồi càn quét toàn bộ vùng bờ biển phía nam nước này, san phẳng nhà cửa với sức gió lên tới 230km/h và gây mưa lớn.

Các nỗ lực quốc tế nhằm cứu trợ Haiti đã được triển khai, nhưng nước này vẫn phải đương đầu muôn vàn khó khăn do cơ sở hạ tầng kém và nhiều khu vực xa xôi. Sau khi tàn phá Haiti, bão Matthew còn càn quét bờ biển đông nam nước Mỹ, khiến 10 người thiệt mạng, gây ra lũ lụt nghiêm trọng, mất điện và hư hại nhà cửa ở các bang Florida, Georgia và Carolina, AP đưa tin hôm qua.

lĐược tin bão Matthew gây ra những thiệt hại to lớn về người và của đối với Haiti, ngày 9/10, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gửi điện chia buồn tới Tổng thống lâm thời Haiti Jocelerme Privert. Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh gửi điện thăm hỏi tới Bộ trưởng Ngoại giao và Tôn giáo Haiti Pierrot Délienne, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng