Haiti với “thế hệ khuyết tật”

TPO - Haiti đang phải đối mặt với một “thế hệ khuyết tật” khi mà hàng nghìn, hàng vạn người dân nước này mất đi một cơ thể trong trận động đất kinh hoàng cách đây hơn 2 tuần.

Trong một thảm hoạ như thế này, những người khoẻ mạnh bỗng trở thành bệnh nhân trong giây lát
Tại Bệnh viện Port-au-Prince, các bác sỹ đã phải thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật cắt bỏ ống chân, cánh tay, bàn tay, bàn chân cho các nạn nhân động đất.

Một nhà máy chuyên sản xuất chân, tay giả ở thủ đô Haiti đã bị hư hại nặng nề, trong khi nhu cầu về “tứ chi giả” đang trở nên vô cùng lớn và cấp bách.

Beatrix Moran - một nữ y tá Mỹ trong đoàn cứu trợ Haiti nói: “Chúng tôi vẫn đang cố gắng hết sức có thể để cứu chữa cho tất cả các bệnh nhân. Thế nhưng, chúng tôi không có đủ dụng cụ, thuốc men”.

Y tá Moran hiện đang chăm sóc bệnh nhân Marie Guery, 40 tuổi. Được biết Guerdy bị một ngôi nhà đổ sập vào người trong trận động đất hôm 12/1 khi đang đi bán bánh mì trên phố. Hậu quả, chân trái của chị bị thương nặng, nhiễm trùng và phải cắt bỏ đến quá đầu gối.

Trước kia, chị Guerdy có thể kiếm được 1,25 đôla mỗi ngày để nuôi hai con nhỏ, nhưng giờ đây, công việc bán bánh trên phố đã là điều không thể.

“Với tôi, cuộc đời đã chấm hết. Tôi đã chẳng còn cơ hội để nuôi nấng hai con mình. Tôi không biết phải làm gì. Ơn trời, người gặp nạn là tôi chứ không phải bọn trẻ, nhưng tôi biết làm gì để kiếm cái ăn cho con bây giờ?”, chị Guerdy oà khóc.

Bác sỹ Mruce Mintz, đến từ bang New Jersey (Mỹ), cho biết, bản thân ông đã điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân khuyết tật sau động đất.

“Ngày nào cũng có bệnh nhân khuyết tật tìm tới bệnh viện, và con số ngày một tăng lên. Chúng tôi có một số chuyên gia phẫu thuật giỏi nhất thế giới nhưng lại thiếu đội ngũ y tá. Hiện nay, các y tá đang phải làm việc quá sức”, ông Mintz nói.

Ông Beat Kehrer - một bác sỹ khoa nhi người Thuỵ Điển miêu tả, tình hình ở Haiti còn tồi tệ hơn một cuộc chiến tranh.

“Trong một thảm hoạ như thế này, những người khoẻ mạnh bỗng trở thành bệnh nhân trong giây lát. Trong một cuộc chiến thì khác, mọi chuyện sẽ diễn ra từ từ. Chúng tôi không thể liền một lúc chữa trị cho 200.000 bệnh nhân.

Chúng tôi đã phải tiến hành hàng nghìn ca phẫu thuật cắt bỏ chân, tay, và nhiều trường hợp trong số đó là các em nhỏ”, bác sỹ Kehrer nói.

Thu Thảo
Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá