Hầm trú bom khách sạn Metropole, Việt Nam trên báo chí quốc tế

TPO – Sau khi hầm trú bom khách sạn Metropole (Hà Nội) chính thức mở cửa đón khách tham quan vào ngày 21-5, nhiều trang báo quốc tế nổi tiếng như BBC, AP, Telegraph.. đã có những bài viết về sự kiện này.

Hầm trú bom khách sạn Metropole, Việt Nam trên báo chí quốc tế

> Gặp lại dưới hầm

Ông Kai Speth – tổng giám đốc khách sạn Metropole đi kiểm tra dưới hầm. Ảnh: AP
Ông Kai Speth – tổng giám đốc khách sạn Metropole đi kiểm tra dưới hầm. Ảnh: AP.

Trên Telegraph, bài báo tựa đề “Tìm lại cuộc chiến tranh Việt Nam tại một khách sạn ở Hà Nội” kèm theo một video clip đã được đăng tải.

Bài viết có đoạn: “Bên dưới sàn khách sạn Metropole, Hà Nội, một kỹ sư nhấc tấm bê tông dưới sàn lên mở ra một đường hầm, một địa điểm trú bom rất an toàn. Đường hầm này được bí mật xây dựng trong thời kỳ chiến tranh năm 1960- 1972”.

Hầm trú bom tại khách sạn Metropole là địa điểm an trú ẩn an toàn cho các vị khách quốc tế trong những cơn mưa bom bão đạn do đế quốc Mỹ thực hiện tại Việt Nam.

Telegraph cũng viết về vị khách mời tham gia buổi mở cửa chào khách của hầm trú bom khách sạn Metropole, nữ nhà báo Philippines- Gemma Cruz-Areneta.

“Tầm 14 giờ 30 phút năm đó, chúng tôi nghe thấy tiếng còi báo động. Toàn bộ nhân viên của khách sạn nhanh chóng đến dẫn chúng tôi xuống hầm trú. “Xin quý khách vui lòng đi theo chúng tôi ạ!”, các nhân viên khách sạn nói với chúng tôi vậy. Lúc đó, có cả những vị khách đến từ Nga, Trung Quốc, Mỹ nữa. Tất cả chúng tôi đi xuống hầm và được an toàn” – bà Gemma Cruz-Areneta chia sẻ.

Hãng thông tấn AP cũng có bài viết về sự kiện hầm trú bom chiến tranh Việt Nam mở cửa đón khách.

Gần bốn thập kỷ trôi qua kể từ đêm tháng 12 năm 1972, tiếng bom làm rung chuyển cả khu vực miền Bắc. Ba năm sau đó, chiến tranh Việt Nam kết thúc và dường như hầm trú bom này bị lãng quên. Cho đến hè năm ngoái, khi một công nhân khoan tường phát hiện ra đường hầm này, ban quản lý khách sạn quyết định tu bổ và mở của đón khách. Những câu chuyện chiến tranh ở đường hầm này vẫn còn đó, và còn những vị khách từng trú ẩn dưới này” – AP viết.

Một nhân viên kỹ thuật đang trèo xuống hầm để kiểm tra. Ảnh: AP
Một nhân viên kỹ thuật đang trèo xuống hầm để kiểm tra. Ảnh: AP.

AP cũng viết về những thay đổi của khách sạn Metropole. Khách sạn từng được đổi tên thành khách sạn Thống nhất vào năm 1954, nhưng đến đầu năm 1990, cái tên Metropole được trả lại như ban đầu.

Bên dưới hầm này còn ghi lại nhiều dấu ấn của thời chiến, đó là dòng chữ của một nhà ngoại giao nghỉ hưu nước Úc – Bob Deveraux khắc lên tường hầm.

Dòng chữ “Bob Deveraux- 17 AUG 1975” khắc trên tường hầm khi một vị khách tránh bom dưới này. Ảnh: AP
Dòng chữ “Bob Deveraux- 17 AUG 1975” khắc trên tường hầm khi một vị khách tránh bom dưới này. Ảnh: AP.

Ngoài ra, các trang báo nổi tiếng như BBC, Huffingpost, Sun Times.. cũng đưa tin, ảnh và video clip về sự kiện này. Đại điểm trú bom cách đây bốn mươi năm đã thu hút được sự chú ý của khách du lịch trong nước và bạn bè quốc tế.

Nguyễn Thủy
Tổng hợp AP, Telegraph, BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng