Hamas bị áp lực phải công nhận Israel

Hamas đang hứng chịu áp lực gia tăng đòi hỏi phải mềm mỏng trong quan điểm đối với Ai Cập và Jordan, là hai quốc gia Ả rập có hòa ước với Israel.

Mahmoud Abbas gặp gỡ với Hosni Mubarak
Nhưng trông đợi Hamas thay đổi bước ngoặt về vấn đề công nhận Israel là một điều không thực tế trong thời điểm này.

Phải mất chừng 30 năm để Mặt trận Giải phóng Palestine (PLO) công nhận nhà nước Israel và chấp nhận giải pháp 2 quốc gia.

Với Hamas thì việc công nhận Israel sẽ còn khó khăn hơn vì đây là một tổ chức không tách biệt chính trị ra khỏi tôn giáo và những yêu cầu về lãnh thổ được hỗ trợ bởi niềm tin tôn giáo, cũng tương tự cung cách của những tuyên bố chủ quyền của Israel dựa trên bằng chứng của kinh Cựu Ước.

Nhưng vấn đề đối với Hamas là PLO, tổ chức đại diện của người Palestine được quốc tế công nhận, đã công nhận nhà nước Israel từ năm 1993.

Cũng nhờ thỏa thuận đó mà người Palestine đã có thể tổ chức bầu cử và bỏ phiếu cho Hamas.

Rõ ràng là Hamas muốn gặt hái những lợi ích từ hòa ước mà không phải trả một cái giá nào. Tuy nhiên, người Palestine vẫn chưa giao phó mạnh mẽ cho Hamas và tất cả những ai đang tìm kiếm một giải pháp không thể tảng lờ yếu tố này.

Sự tập trung nay sẽ chuyển sang lãnh tụ Palestine Mahmoud Abbas, người theo dự kiến sẽ gặp gỡ các thủ lĩnh Hamas vào cuối tuần này. Hiện có những đồn đoán gia tăng về những áp lực mà ông Abbas sẽ phải hứng chịu.

Nhưng điều quan trọng cần phải nhớ đến là ông Abbas trong qua khứ đã kiên định chống lại áp lực từ Washington và Israel, đòi hỏi phải giải giáp Hamas.

Ông Abbas muốn có một cách tiếp cận liên ứng nhằm tránh đẩy xã hội Palestine vào một cuộc tranh chấp nội bộ.

Thách thức ở đây là phải đạt được một thỏa thuận thể hiện được nguyện vọng của nhân dân Palestine, nhưng đồng thời phải cho phép thành lập một chính phủ được Israel và cộng đồng quốc tế chấp nhận. Đó là một sứ mạng không dễ dàng.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá