Hamas chiếm trụ sở an ninh Fatah

Dân quân Hamas đã chiếm được trụ sở của lực lượng an ninh Fatah, tăng kiểm soát trên Dải Gaza.

Ít nhất 14 người Palestine chết trong trận chiến ở khu trụ sở đặt tại Gaza City.

Hamas cũng giành quyền kiểm soát thị trấn Rafah sau khi mở chiến dịch nhằm vào các điểm kiểm soát an ninh và trụ sở chính trị ở Gaza.

Trong khi đó tổ chức Mặt trận Giải phóng Palestine (PLO) khuyến cáo nên giải tán chính quyền liên minh và ban bố tình trạng khẩn cấp.

Khuyến cáo trên của PLO đã tiếp sau cuộc gặp giữa chủ tịch Palestine Mahmoud Abbas và các thành viên cao cấp của Fatah.

Chính quyền liên minh dân tộc mới ba tháng tuổi đã được thiết lập để nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực giữa hai phe Hamas và Fatah.

Phóng viên BBC tại Ramallah nói ông Abbas không có lựa chọn dễ dàng nào.

Chạm súng

Có tin Hamas này chiếm đa phần Dải Gaza sau năm ngày giao tranh ác liệt với 80 người thiệt mạng.

Dân quân Hamas đang nhằm vào các trung tâm an ninh và chính trị của Fatah. Trong các trận đánh hôm thứ Tư, Hamas đã giành được quyền kiểm soát nhiều nơi mạn Bắc và mạn Nam.

Fatah bác bỏ thông tin đã mất trụ sở an ninh thế nhưng truyền hình của Hamas chiếu cảnh dân quân Hamas nhảy nhót ăn mừng trong khu trụ sở đó.

Sau đó Hamas đòi Fatah phải rút khỏi một vị trí chiến lược là khu nhà An ninh Quốc gia tại Gaza City trước cuối buổi chiều.

Hamas được cho là kiểm soát gần như toàn bộ Dải Gaza

Phát ngôn nhân cho Hamas, Sami Abu Zuhri, mô tả những gi xảy ra là "Đợt giải phóng Dải Gaza lần hai", theo sau lần một là khi Israel rút quân và dân khỏi nơi đây năm 2005.

Tại các nơi khác, Fatah đã cho nổ tung nhiều trụ sở của mình thay vì giao nộp cho Hamas.

Ở thị trấn Rafah gần biên giới vớ Ai Cập, Hamas đã chiếm nhiều điểm kiểm soát an ninh của Fatah rồi giành quyền kiểm soát cả thị trấn.

Trước đó Hamas cũng ra điều kiện cho Fatah là bắt dân quân hạ súng trước 1600 GMT ngày thứ Sáu, bằng không sẽ bị cưỡng đoạt vũ khí.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng