Hamas có thể hội đàm với Israel

Lãnh đạo nhóm Hồi giáo vũ trang Hamas, Khaled Meshaal, nói nếu Israel đưa ra một bước nghiêm túc để tiến tới hòa bình, thì tổ chức của ông cũng có thể làm tương tự.

Khaled Meshaal nói Israel phải hành động trước
Nhưng ông Meshaal cảnh báo Hamas cũng có thể lãnh đạo người Palestin tranh đấu trường kỳ, một chuyện mà người Israel không bền bỉ bằng.

Giới lãnh đạo Hamas đang nhóm họp ở Cairo để bàn chuyện thành lập chính quyền mới sau khi bất ngờ thắng cử tháng trước.

Chưa bao giờ giới lãnh đạo Hamas bị chiếu đèn pha như vậy trên trường chính trị và ngoại giao khi họ chuẩn bị lên nắm quyền sau khi thắng cử một cách bất ngờ.

Israel muốn Hamas phải từ bỏ bạo lực
Israel hành động trước

Lãnh tụ Hamas, Khaled Meshaal, nói với đài BBC rằng nếu Israel có những bước nghiêm túc, tổ chức của ông cũng có thể làm theo, nhưng Israel phải hành động trước. 

Đó là một chủ trương mới, uyển chuyển hơn? Hay là một cách câu giờ trước sức ép buộc Hamas phải từ bỏ con đường bạo động và công nhận nước Israel?

Người Israel chắc chắn hoài nghi.

Tuyên bố của lãnh đạo Hamas cũng không đả động gì tới lời kêu gọi của phương Tây, vốn xem Hamas là một nhóm khủng bố. Trong mấy ngày qua nhóm họp ở Cairo, ban lãnh đạo Hamas tuyên bố nhiều chuyện, nhưng không có gì rõ ràng.

Họ nói đến chuyện gìn giữ lý tưởng chứ không chịu thua trước sức ép từ bên ngoài, nhưng đồng thời cũng sẵn sàng thích nghi với thực tế. Họ nói Hamas sẵn sàng đảm nhận trọng trách về an ninh trong chính quyền mới, nhưng cũng muốn liên minh với các đảng khác.

Giới lãnh đạo Hamas nói họ chấp nhận những thỏa hiệp đã ký, ngoại trừ những gì không có lợi cho người Palestin. Nhưng sự mập mờ trong các tuyên bố có thể là có chủ đích.

Ban lãnh đạo Hamas đang phải đối diện với nhiều thách thức: Tranh cãi trong nội bộ về đường hướng mới, cố gắng đừng để chia rẽ tồi tệ hơn giữa những người Palestin và đó cũng là đi tìm chỗ đứng mới cho Hamas trên trường quốc tế.

Đó là lý do ban lãnh đạo Hamas gặp nhau ở Cairo, và cũng nói chuyện nhiều với chính giới Cairo. Hamas nói họ không bị áp lực nào, nhưng có lẽ Cairo đang gây sức ép.

Thời gian không còn nhiều trước khi nghị hội mới của người Palestin nhóm họp, và nội trong hai tháng sau đó phải thành lập chính quyền.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá