Hamas: Đối mặt với âm mưu đảo chính

Chính quyền non trẻ Hamas ở Palestine, sau những ngày đầu thành lập, đang lâm vào tình trạng dở khóc dở cười, khi mà ngân khố trống rỗng, áp lực đe dọa từ các quốc gia phương Tây và mâu thuẫn không thể điều hòa trong nội bộ.

Miếng cơm manh áo đã khiến một loạt cảnh sát Palestine đứng vào hàng ngũ chống chính quyền, bao vây tòa nhà chính phủ, phong tỏa các đường phố chính… chỉ để phục vụ một mục đích duy nhất là đòi tiền lương. Sự hỗn loạn trong đội ngũ hành pháp đã khiến cho 140.000 viên chức nhà nước bị chậm trả lương cũng sôi sục tâm lý biểu tình, chống chính phủ.

Khổ nhất có lẽ là tầng lớp thanh, thiếu niên đang cắp sách tới trường bởi không vì lý do gì, chúng đứng giữa hai làn đạn và chẳng dám đi đâu vì tiếng súng nổ khắp nơi.

Chỉ trong một ngày, bạo lực đã bùng phát trong khi tân Chính phủ Hamas vẫn chưa tìm ra giải pháp thỏa đáng. Câu hỏi lớn được đặt ra là có quyền trong tay nhưng họ lại không có tiền, không có điều kiện để duy trì một nhà nước thì làm sao thu phục được lòng dân.

Hơn thế nữa, trong khi phải đối phó với "nạn khan tiền" thì họ còn vấp phải sự chống đối từ tổ chức Fatah. Mặc dù người phát ngôn của phong trào Fatah, Ahmed Abdel Rahman đã bác bỏ hoàn toàn thông tin về việc phong trào này và Tổng thống Mahmoud Abbas đang lên kế hoạch đảo chính Hamas, song những gì đang diễn ra không khỏi khiến người ta nghi ngờ.

Việc Fatah có thái độ bất hợp tác chỉ là chuyện nhỏ nhưng nhiều thành viên trong phong trào này đã tổ chức các cuộc biểu tình, chống đối Hamas mới là điều đáng phải bàn đến. Có thể nói rằng những hoạt động trong hai ngày cuối tuần vừa qua là những biểu hiện bất mãn đầu tiên đối với chính phủ mới của Hamas.

Việc Mỹ không những cắt viện trợ cho Chính phủ Hamas mà còn gia hạn cho các công ty và thương nhân Mỹ đang làm ăn tại Palestine trong 30 ngày phải ngừng kinh doanh, cho thấy Hamas sẽ còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn mới. Âm mưu đánh vào kinh tế để từ đó "nhấn chìm" Chính phủ Hamas của Mỹ và Israel ngày càng lộ rõ và nó là thách thức rất lớn, không dễ gì vượt qua đối với người Palestine.

Trong khi đó, niềm an ủi lớn nhất của Chính phủ Hamas có lẽ là sự đồng ý trợ giúp từ phía Nga bất chấp thái độ "hằm hè" của Mỹ và EU. Các nhà phân tích nhận định rằng với sự phá cách của Nga, có thể nhiều quốc gia sẽ dần dần vứt bỏ thái độ rụt rè mà tiến bước tới hợp tác với Hamas

Theo Sông Thương
ANTG

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá