Hamas "không chấp nhận" yêu cầu của phương Tây

Lãnh đạo Hamas họp trong bối cảnh ngày càng chịu sức ép của cộng đồng quốc tế thúc giục họ bỏ bạo động, hạ vũ khí và công nhận Israel.

Hamas nói những đề xuất của phương Tây là không thể chấp nhận được
Thế nhưng nói với BBC, nhân vật số hai trong văn phòng chính trị của Hamas là Moussa Abu Marzouk đã bác bỏ sức ép này.

Ông nói: "Đây là quan điểm không thể chấp nhận được, bởi nếu người ta tôn trọng dân chủ thì có nghĩa là phải chấp nhận kết quả của dân chủ.

Người Palestine đã quyết để Hamas điều hành người dân. Hamas tôn trọng sự lựa chọn của người dân và người ta phải làm việc với bất kỳ chính phủ nào mà người dân lựa chọn".

Phản hồi lại những chỉ dấu về khả năng không được viện trợ hàng trăm triệu USD, ông Abu Marzouk nói có những thứ quý hơn tiền. Ông cũng nói chính phủ do Hamas lãnh đạo có thể sẽ không bị ràng buộc bởi các thỏa thuận mà chính quyền Palestine trước đó đã ký.

Ông Marzouk nói: "Bất kỳ thỏa thuận nào từ chính phủ sẽ được Hamas chấp nhận và nếu có bất kỳ thỏa thuận nào không giúp ích cho người dân Palestine thì chúng tôi sẽ hành động đúng đắn tại nghị viện để hủy hoặc thực hiện cho xong các thỏa thuận không thể chấp nhận được".

Nhà lãnh đạo số hai về chính trị của Hamas nói tổ chức của ông cũng đang tìm cách đàm phán với phe thất bại trong kỳ bầu cử là đảng Fatah để thành lập một chính phủ quốc gia.

Thế nhưng ông cũng tỏ ý họ đã sẵn sàng thành lập một chính phủ của riêng họ nếu không đạt được thỏa thuận với các nhóm Palestine khác.

Các nhà quan sát nói hiện có ít chỉ dấu cho thấy tổ chức này phải đưa ra quyết định một cách vội vã, đặc biệt là những thay đổi mà Israel và phương Tây mong muốn.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá