Hamas không thừa nhận Israel tồn tại

TPO - Hôm qua, nhóm Hamas tuyên bố sẽ không công nhận nhà nước Do Thái, kể cả khi chính phủ đoàn kết dân tộc lên cầm quyền tại Palestine.

Động thái này làm phức tạp thêm các nỗ lực vận động phương tây nối lại viện trợ cho chính quyền Palestine.

Các nhà tài trợ phương tây vẫn một mực yêu cầu Hamas, lực lượng đang cầm quyền tại Palestine, phải từ bỏ bạo lực và thừa nhận Israel trước khi họ xem xét dỡ bỏ quyết định ngừng viện trợ cho chính quyền nước này.

Cũng trong thời gian này, Hamas và phong trào Fatah của Tổng thống Mahmoud Abbas tiếp tục các cuộc đàm phán về một chính phủ Palestine đoàn kết dân tộc. Đầu tuần này hai bên đã đạt được một tiến triển khi thống nhất được về một ứng viên cho chức thủ tướng thay ông Ismail Haniya.

Một quan chức cấp cao của Hamas đóng tại Syria tiết lộ, một giáo sư đại học có tên Mohammed Shabir sẽ lãnh đạo chính phủ mới của Palestine.

Ông Shabir, 60 tuổi, vốn không phải thành viên của Hamas nhưng có quan hệ chặt chẽ với nhóm  này. Nhân vật này giữ chức hiệu trưởng Đại học Hồi giáo Gaza trong 15 năm và lấy bằng tiến sĩ tại Mỹ.

Tuần trước, Thủ tướng Palestine thuộc nhóm Hamas- Ismail Haniya, tuyên bố, ông sẵn sàng từ chức nếu việc làm này khiến phương tây nối lại viện trợ đối với chính quyền Palestine.

Israel và các nước phương tây áp dụng lệnh cấm vận đối với chính phủ Palestine do Hamas lãnh đạo từ tháng 3 vừa qua vì vẫn nhìn nhận Hamas như một tổ chức khủng bố.

Thành An
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá