Hamas ra điều kiện ngừng bắn với Israel

TPO - Lãnh đạo Lực lượng Hồi giáo Hamas đang kiểm soát dải Gaza ngày 12/3 đã đưa ra điều kiện cho một lệnh ngừng bắn với Israel.

Thủ tướng của Hamas tại dải Gaza, Ismail Haniyeh, phát biểu tại đại học Hồi giáo Gaza:

“Israel phải cam kết chấm dứt mọi hành động hiếu chiến chống lại nhân dân chúng tôi, dỡ bỏ lệnh phong toả và mở cửa trở lại biên giới của Gaza.”

Ông Haniyeh cho biết, hiện nay, lãnh đạo lực lượng này đang có các cuộc đàm phán với Ai Cập “cũng như với các bên có liên quan (Israel). Chúng tôi đang có các cuộc thảo luận thẳng thắn và kết quả có thể là việc dỡ bỏ sự phong toả kinh tế”.

Trong lúc đó, các quan chức Israel phủ nhận việc nước này có các cuộc đàm phán trực tiếp với các nhóm Hồi giáo Palestine.

Hiện nay, Ai Cập, nước đóng vai trò trung gian trong cuộc xung đột tại Trung Đông, đang cố gắng thuyết phục Israel và các nhóm Hồi giáo tại lãnh thổ Palestine tiến đến một lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, ngày 12/3, các lực lượng quân sự Israel đã bắn chết một chiến binh Hồi giáo thuộc nhóm Jihad tại khu Bờ Tây gần thị trấn Tulkarm. Quân đội Israel cũng đã bắt giữ 15 người Palestine khác thuộc phong trào cấp tiến và đóng cửa một đài phát thanh tại Jenin.

Mặc dù cả Israel và các phong trào Hồi giáo cấp tiến phủ nhận đã đạt được một thoả thuận ngừng bắn nhưng theo các nhà quan sát, số lượng các vụ tấn công roket từ các vùng lãnh thổ Palestine vào lãnh thổ Israel đã giảm hẳn kể từ khi quân đội nước này chấm dứt chiến dịch tấn công quân sự vào dải Gaza 9 ngày trước đó làm hơn 120 người Palestine thiệt mạng.

Linh Huy
Theo AP, RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá