Hamas sẵn sàng đàm phán, Fatah từ chối thỏa hiệp

TPO - Lãnh đạo chính trị của Phong trào hồi giáo Hamas Khaled Meshaal tuyên bố sẵn sàng đàm phán với người đứng đầu phong trào Fatah- Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, mà không đòi hỏi điều kiện tiên quyết nào.

>> Cuộc gặp cấp cao lịch sử giữa Israel-Palestine

Tuyên bố của ông Meshaal được đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh. Trong tuyên bố, nhà lãnh đạo Hamas cũng đề cập đến sáng kiến của Yemen nhằm giúp người Palestine vượt qua cuộc khủng hoảng nội bộ hiện nay.

Tổng thống Abdullah Saleh cho rằng Hamas và Fatah nên quay trở lại tiến trình hoà giải đã được Liên đoàn Ả-rập đưa ra trước hội nghị thượng đỉnh tại Thánh địa Mecca vừa rồi. Ông cũng sẵn sàng làm trung gian hoà giải giữa ông Meshaal và Tổng thống Abbas.

Trước lời tuyên bố của người lãnh đạo Hamas, Tổng thống Abbas đã từ chối mọi thoả hiệp với phong trào hồi giáo này. Ông Abbas, hiện đang ở thủ đô Amman của Jordani, cho biết, ông không còn tin tưởng vào Hamas kể từ khi nhóm này đánh chiếm dải Gaza hồi tháng 6 vừa qua.

Ông nói: “Sẽ không có bất cứ sự liên hệ nào với Hamas cho đến khi tình hình tại đó (dải Gaza) trở lại sự kiểm soát của chính quyền hợp pháp.”

Trong lúc đó, nhà lãnh đạo của Hamas cũng cho rằng lập trường của Fatah hiện nay chịu sự chi phối của Mỹ và Israel. Ông Meshaal tin rằng: “Mọi sự can thiệp từ bên ngoài sẽ không mang lại lợi ích và độc lập cho người dân Palestine”.

Theo giới phân tích, sự mẫu thuẫn phe phái của người Palestine sẽ còn kéo dài và hy vọng về một nhà nước Palestine độc lập ngày càng trở nên xa vời.

Linh Huy
Theo Itar-Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá