Hamas tuyên bố ‘Intifada’ lần thứ 3, Trung Đông tái diễn thảm họa chết chóc?

TPO - Hamas đã tuyên bố bắt đầu Cuộc nổi dậy (Intifada) lần thứ 3 sáu ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, gây ra làn sóng phản đối ở châu Âu và cộng đồng Hồi giáo.

Các tay súng Hamas. Ảnh: Reuters
Các tay súng Hamas. Ảnh: Reuters

Theo Hamas – Phòng trào Kháng chiến Hồi giáo Palestine, tổ chức quản lý Dải Gaza và bị Mỹ, châu Âu liệt vào danh sách khủng bố, dự kiến các cuộc biểu tình bạo lực chống lại động thái của Mỹ sẽ tiếp tục.

“Các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục ở Bờ Tây, Dải Gaza và Jerusalem. Bởi vì chúng tôi phản đối việc Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, vì chúng tôi xem đó là thủ đô của Palestine. Chúng tôi hy vọng các cuộc biểu tình sẽ phát triển mạnh hơn nữa và hơn nữa”, RIA Novosti dẫn lời thư ký báo chí của Hamas.

Một ngày sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về vị thế của Jerusalem, lãnh đạo của phong trào Hồi giáo này, ông Ismail Haniyeh, đã kêu gọi phát động thêm một Cuộc nổi dậy (Intifada) nữa để chống lại Mỹ.

Sau đó, làn sóng biểu tình của người Palestine bùng nổ ở Bờ Tây, Dải Gaza và Jerusalem, gây ra các vụ đụng độ bạo lực giữa những phần tử quá khích và cảnh sát Israel. Thậm chí, quân đội Israel còn tiến hành không kích trên Dải Gaza, nhằm trả đũa hành động ném rocket, được cho là do Hamas thực hiện, vào lãnh thổ nước này.

Bạo lực leo thang đã khiến 2 người Palestine thiệt mạng, và hơn 1.000 người khác bị thương. Tuy nhiên, đây không phải là con số khủng khiếp nếu một cuộc Intifada thực sự nổ ra.

Các cuộc nổi dậy trước đây của người Palestine trong các giai đoạn 1987-1993 và 2000-2005 đã khiến hàng trăm người Israel và hàng ngàn người Palestine bỏ mạng.

Được biết, Intifada lần thứ nhất là cuộc đấu tranh của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel ở các vùng lãnh thổ mà họ giành được trong Chiến tranh Sáu ngày (hay Chiến tranh Ả Rập-Israel) vào năm 1967.

Trong khi đó, Intifada lần thứ hai bị kích động do chuyến thăm của cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon và nhóm ủng hộ ông đến Núi Đền, điểm tôn giáo quan trọng tại thành cổ Jerusalem.

Cuộc nổi dậy thứ 2 kết thúc vào năm 2005, tuy nhiên mâu thuẫn Palestine-Israel vẫn chưa chấm dứt, mà âm ỉ đến bây giờ và bùng phát sau tuyên bố của Tổng thống Trump hôm 6/12.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá