Hamas tuyên bố kết thúc ngưng bắn với Israel

TPO - Hôm qua, thủ lĩnh phe cánh chính trị của nhóm chiến binh Hamas là Khaled Mashaal tuyên bố chấm dứt thỏa thuận đình chiến với với Israel.

Đồng thời hối thúc các nhóm chiến binh Palestine mở lại các cuộc tấn công nhằm vào người Do Thái.

Tuyên bố cứng rắn của Hamas xuất hiện sau vụ xe tăng Israel bắn phá Beit Hanoun, phía bắc Dải Gaza, làm chết 18 thường dân Palestine và gần 50 người khác bị thương.

Ông Khaled Mashaal khẳng định cần “phải có một sự đáp trả quy mô lớn” để báo thù cho các nạn nhân này.

Thủ tướng Israel Ehud Olmert bày tỏ sự hối tiếc về vụ đột kích làm chết 18 dân thường và đề nghị được "viện trợ nhân đạo khẩn cấp" cho chính quyền Palestine, đồng thời trợ giúp y tế cho những người bị thương. Quân đội Israel cũng mở cuộc điều tra về vụ này nhưng vẫn quyết tâm chặn đứng các vụ bắn rocket của chiến binh Palestine.

Ngay sau khi nhận tin về vụ tấn công ở Beit Hanoun, Thủ tướng Palestine thuộc phe Hamas Ismail Haniyeh quyết định tạm hoãn đàm phán về thành lập một chính phủ có thái độ ôn hòa hơn với Tổng thống Mahmoud Abbas. Cả Nga và EU đều lên án cuộc đột kích quân sự nói trên của Israel.

Trong những năm vừa qua, nhóm chiến binh Hồi giáo Hamas từng tổ chức nhiều vụ đánh bom tự sát đẫm máu nhằm vào người Israel. Nhưng thời gian gần đây các hoạt động tương tự đã không xảy ra.

Thành An
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá