Hàn - Mỹ xét lại việc chuyển giao quyền chỉ huy thời chiến

TP - Mỹ và Hàn Quốc nhất trí rằng, hai nước có thể lùi lại thời điểm Washington chuyển giao cho quân đội Hàn Quốc quyền chỉ huy thời chiến vốn dự kiến vào cuối năm 2015. Mỹ đồng ý về nguyên tắc là hoãn chuyển giao, thời điểm mới sẽ được xác định sau.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong cuộc họp báo chung vào ngày 25.4 tại thủ đô Seoul.
Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye trong cuộc họp báo chung vào ngày 25.4 tại thủ đô Seoul.

Trong cuộc hội đàm ngày 25/4 tại Seoul, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye nhất trí rằng, hai nước có thể lùi lại thời điểm Washington chuyển giao cho quân đội Hàn Quốc quyền chỉ huy thời chiến vốn dự kiến vào cuối năm 2015. Mỹ đồng ý về nguyên tắc là hoãn chuyển giao, thời điểm mới sẽ được xác định sau.

Trong buổi hội đàm, ông Obama và bà Park cũng cảnh báo CHDCND Triều Tiên không được có thêm động thái gây hấn, trước thông tin Bình Nhưỡng đã sẵn sàng thử hạt nhân lần thứ tư. Tổng thống Mỹ Obama cũng chia buồn sự mất mát to lớn của Hàn Quốc trong vụ chìm phà.

* Hôm qua, người nhà của nhiều nạn nhân vụ chìm phà chất vấn hai người đứng đầu ngành cá và lực lượng bảo vệ bờ biển. Hai quan chức này bị người dân vây kín trong chiếc lều trên đảo Jindo - nơi chiến dịch cứu hộ đang diễn ra.

Tính đến tối qua, 185 người thiệt mạng, 117 người vẫn mất tích. Tối qua, 88 thợ lặn vẫn đang tìm kiếm người sống sót trong các cabin ở boong thứ 3 và 4 của chiếc phà đắm. Chính quyền cho biết, hàng trăm thợ lặn dân sự cùng tìm kiếm đang làm chậm chiến dịch, và có thể họ sẽ không được tiếp tục tham gia. Nhiều thợ lặn kiệt sức, đang phải điều trị vì bơi trong nước lạnh và đêm tối quá lâu.

Theo báo cáo của các điều tra viên, các khoang ngủ của chiếc phà đã bị thêm bớt trong thời gian từ năm 2012 đến 2013. Điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng cân bằng của phà. Bè cứu sinh, máng thoát hiểm và tàu phụ của phà cũng không hoạt động bình thường.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá