Han Myung Sook- Nữ Thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc

TP - Ngày 19/4, Quốc hội Hàn Quốc chính thức thông qua việc bà Han Myung Sook trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của nước này. Bà Han Myung Sook giành được 182 phiếu ủng hộ.

Bà Han Myung Sook nhận hoa chúc mừng sau cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội
Tại cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, bà Han Myung Sook giành được 182 phiếu ủng hộ, 77 phiếu chống, 3 phiếu vắng và 2 phiếu không hợp lệ trong tổng số 264 phiếu bầu.

Dự kiến ngày 20/4,  bà Han Myung Sook sẽ dự một buổi lễ tổ chức tại Phủ Tổng thống để nhận văn bản của Tổng thống Roh Moo Hyun chính thức bổ nhiệm bà làm Thủ tướng Hàn Quốc. Đây là một sự kiện lớn trong đời sống chính trị xã hội của một quốc gia vốn có truyền thống lâu đời trọng nam hơn nữ.

Bà Han Myung Sook được Tổng thống Roh Moo Hyun bổ nhiệm làm Thủ tướng sau khi người tiền nhiệm của bà là ông Lee Hae Chan từ chức hôm 24/3.

Điều lạ là cựu Thủ tướng Lee Hae Chan từ chức đúng vào sinh nhật của bà Han Myung Sook (24/3/1944),  mở ra cơ hội để cho Hàn Quốc có một nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử hàng ngàn năm qua.

Bà Han Myung Sook tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Uhwa, chuyên ngành Văn học Pháp. Sau đó, bà bảo vệ thành công luận án thạc sĩ thần học Thiên Chúa giáo tại Đại học Hanshin (Hàn Quốc).

Năm 2001 dưới Chính quyền Tổng thống Kim Dae Jung, bà Han Myung Sook được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách về bình đẳng giới. Trong Chính quyền của Tổng thống Roh Moo Hyun hiện nay, bà Han Myung Sook làm Bộ trưởng Môi trường từ năm 2003-2004.

Trong Quốc hội hiện nay, bà Han Myung Sook thuộc đảng cầm quyền Uri trong hai nhiệm kỳ liên tục.

Trước khi tham gia chính trường, bà Han Myung Sook nổi tiếng ở Hàn Quốc là người đấu tranh cho nữ quyền và phong trào dân chủ. Do đó dưới thời Tổng thống Park  Chung Hee bà Han Myung Sook bị bỏ tù từ năm 1979-1981 vì tham gia hoạt động xã hội trong Học viện Thiên Chúa giáo Hàn Quốc.

Bà Han Myung Sook đã kết hôn với ông Park Sung Jun Giáo sư Đại học Sung Kong Hoe. Ông Park Sung Jun cũng đã từng bị cầm tù 12 năm vì hoạt động trong phong trào đòi dân chủ dưới thời các chế độ quân sự Hàn Quốc trước đây. Hai ông bà có một con trai chung năm nay 20 tuổi.

Việc bà Han Myung Sook trở thành Thủ tướng được các tổ chức phụ nữ ở Hàn Quốc nhiệt liệt hoan nghênh, coi đây là một bước tiến dài trong cuộc đấu tranh vì sự bình đẳng giới.

Hồi năm 2002 có một cơ hội để phụ nữ lên làm Thủ tướng Hàn Quốc nhưng bị bỏ lỡ. Tổng thống hồi đó là Kim Dae Jung từng có ý định bổ nhiệm một bà Chủ nhiệm khoa của trường Đại học phụ nữ Ewha làm Thủ tướng nhưng khi ra Quốc hội bỏ phiếu, bà này không giành đủ phiếu cần thiết. Phe đối lập đã phản đối đề cử của Tổng thống Kim Dae Jung vì bà Trưởng khoa có nhiều điều chưa rõ về các hợp đồng bất động sản và việc bà có người con trai vào quốc tịch Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá