Hàn Quốc ấn định ngày bầu cử tổng thống sau khi bà Park 'ngã ngựa'

TPO - Chính phủ Hàn Quốc đã ấn định thời gian bầu cử tổng thống vào ngày 9/5 trong bối cảnh Tổng thống Park Geun-hye vừa bị phế truất, một quan chức cấp cao cho biết hôm 13/3.

Quyền Tổng thống - Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.
Quyền Tổng thống - Thủ tướng Hwang Kyo-ahn.

“Như dự đoán của nhiều người, chúng tôi đã chọn ngày 9/5 tới đây là ngày bầu cử tổng thống. Tuy nhiên, chúng tôi cần phải thảo luận với Ủy ban Bầu cử Quốc gia trước. Quan trọng hơn, ngày này phải được báo cáo trong một cuộc họp nội các và thực hiện các thủ tục hành chính khác”, một quan chức cấp cao của Bộ Nội vụ Hàn Quốc, cơ quan có trách nhiệm chỉ định thời gian bầu cử, cho biết.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye.

Theo luật định, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ sau khi phán quyết. Luật này cũng quy định, thời gian bầu cử tổng thống phải được công bố trước ít nhất 50 ngày.

Từ các quy định trên, ngày bầu cử chọn lãnh đạo mới của Hàn Quốc rơi vào quãng từ 29/4-9/5. Nhưng nhiều người nhận định, cuộc bầu cử sẽ rơi vào ngày cuối cùng vì loạt các ngày nghỉ lễ trong tuần đầu tiên của tháng 5.

Không có yêu cầu pháp lý nào về việc ngày bầu cử phải có sự chấp thuận từ Chính phủ. Tuy nhiên, Hàn Quốc xem đây là vấn đề quốc gia quan trọng, phải có sự thảo luận để đưa ra thời gian thích hợp.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp nội các trong tuần này để hoàn chỉnh phương án. Sau khi thống nhất, Quyền Tổng thống - Thủ tướng Hwang Kyo-ahn sẽ công bố ngày.

Theo Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng