Hàn Quốc ấn định ngày thẩm vấn Tổng thống bị phế truất

TPO - Reuters hôm 15/3 đưa tin, các công tố viên Hàn Quốc đã ấn định thời gian triệu Tổng thống bị phế truất, bà Park Geun Hye để thẩm vấn với tư cách nghi can trong vụ bê bối tham nhũng khiến bà mất chức.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sắp bị thẩm vấn vì bê bối tham nhũng
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye sắp bị thẩm vấn vì bê bối tham nhũng

Bà Park sẽ được triệu tập để thẩm vấn vào lúc 9h30 sáng ngày 21/3 (theo giờ địa phương), văn phòng công tố Hàn Quốc cho biết.

Hôm qua, ngày 14/3, các công tố viên cho biết, bà Park sẽ bị thẩm vấn vì cáo buộc thông đồng với bạn thân Choi Soon Sil tống tiền Tập đoàn Samsung.

Ngày 10/3, Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc đưa ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về việc luận tội bà Park, đồng nghĩa với việc phế truất bà khỏi cương vị Tổng thống.

Trước đó, ngày 9/12/2016, bà Park bị Quốc hội nước này luận tội vì dính vào bê bối nghiêm trọng liên quan tới người bạn thân Choi Soon Sil.

Bà Choi bị cơ quan công tố Hàn Quốc truy tố vì tội lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để gây sức ép với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Samsung, buộc họ đóng góp khoảng 80 tỷ won (68 triệu USD) vào 2 quỹ phi lợi nhuận là Quỹ Mir và Quỹ K-Sports, gian lận trong việc tìm cách chuyển tiền từ một trong 2 quỹ trên sang công ty riêng của bà.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng