Hàn Quốc bác đề nghị nối lại du lịch biên giới

TP - Quan chức Hàn Quốc hôm 17-11 bác đề nghị của phía CHDCND Triều Tiên về đàm phán nối lại các chuyến du lịch qua biên giới đường bộ giữa hai nước, đặc biệt là đến điểm du lịch trên núi Kim Cương thuộc lãnh thổ Triều Tiên.

Một phần khu nghỉ mát trên núi Kim Cương (Triều Tiên)
Một phần khu nghỉ mát trên núi Kim Cương (Triều Tiên)

Một phần khu nghỉ mát trên núi Kim Cương (Triều Tiên)
Một phần khu nghỉ mát trên núi Kim Cương (Triều Tiên) . Ảnh: channelone.com

Các tua du lịch xuyên biên giới này bị ngừng từ năm 2008, khi một phụ nữ Hàn Quốc bị binh lính Triều Tiên bắn chết tại khu phi quân sự giữa hai miền. Nữ du khách này bị cho là đã đi vào vùng cấm.

Du lịch qua biên giới hai miền Triều Tiên giúp Bình Nhưỡng thu được hàng triệu USD mỗi năm. Phản ứng việc Hàn Quốc đơn phương ngừng tổ chức các tua du lịch tới khu nghỉ dưỡng trên núi Kim Cương, phía Triều Tiên tuyên bố tịch thu các tòa nhà do Hàn Quốc sở hữu trong vùng dự án liên doanh giữa hai miền.

Phía Hàn Quốc đã đòi Triều Tiên điều tra toàn diện về vụ nữ du khách Hàn Quốc bị bắn chết, đồng thời đòi Bình Nhưỡng có biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách đến từ Hàn Quốc.

Hôm 17-11, một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, đích thân nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il đã đưa ra lời đảm bảo cá nhân với chính phủ Hàn Quốc rằng sẽ không bao giờ tái diễn sự kiện nữ du khách Hàn Quốc bị bắn chết trên núi Kim Cương. Lời hứa của nhà lãnh đạo Triều Tiên được coi là bản dạo đầu cho cuộc điều tra kỹ hơn hoặc bổ sung biện pháp an ninh cho các tua du lịch.

Nữ phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Hàn Quốc cho biết, hôm thứ 6 tuần qua, phía Bình Nhưỡng đưa ra đề nghị nối lại đàm phán về phục hồi du lịch qua biên giới hai nước. Tuy nhiên, phía Hàn Quốc cho rằng các cuộc thương lượng về những tour du lịch mới sẽ không được phía Seoul tổ chức chừng nào những biện pháp phi lý của Triều Tiên liên quan việc tịch thu tài sản của Hàn Quốc còn hiệu lực.

Hai miền Triều Tiên vừa đạt được thỏa thuận sẽ nối lại đàm phán về việc tổ chức những cuộc đoàn tụ các thành viên gia đình Triều Tiên bị ly tán trong và sau chiến tranh.

Dự kiến, cuộc đàm phán này diễn ra ngày 25-11 tới. Hai bên chưa thỏa thuận về địa điểm đàm phán.

Từ trước đến nay, các cuộc đàm phán liên Triều về đoàn tụ các thành viên gia đình hai miền ly tán đều diễn ra trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên. Riêng lần này, phía Hàn Quốc đề nghị cuộc đàm phán cuối tháng 11 diễn ra tại thủ đô Seoul. Tuy nhiên, phía Bình Nhưỡng chưa trả lời có đồng ý với đề nghị của Hàn Quốc hay không.

Đ.P
Theo IHT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá