Hàn Quốc 'bác' tuyên bố sở hữu bom nhiệt hạch của Triều Tiên

TPO - Tình báo Hàn Quốc khẳng định, Triều Tiên có thể tham gia vào lĩnh vực nghiên cứu bom nhiệt hạch, còn việc sở hữu loại bom này là những “tuyên bố vô căn cứ”.

Hàn Quốc cho rằng, tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc sở hữu bom nhiệt hạch là "thiếu trách nhiệm". Ảnh: EPA
Hàn Quốc cho rằng, tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc sở hữu bom nhiệt hạch là "thiếu trách nhiệm". Ảnh: EPA

Hãng Tass chiều nay 10/12 dẫn nguồn tin từ Hàn Quốc cho biết, chính quyền Seoul tin rằng Bình Nhưỡng không thể chế tạo được bom nhiệt hạch.

Theo các chuyên gia Hàn Quốc, hiện Triều Tiên không đủ công nghệ cao như vậy, nhưng “tham gia vào các nghiên cứu lĩnh vực này thì hoàn toàn có thể”.

Tình báo Hàn Quốc cũng tin rằng, tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un về việc sở hữu bom nhiệt hạch là “vô căn cứ” và “thiếu trách nhiệm”.

“Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về sự hiện diện của một quả bom nhiệt hạch ở Triều Tiên. Chúng tôi không tin Triều Tiên, một quốc gia chưa thể tạo ra vũ khí hạt nhân thu nhỏ, lại có công nghệ để sản xuất bom nhiệt hạch”, một quan chức tình báo Hàn Quốc trao đổi tại buổi họp báo diễn ra vào hôm nay tại thủ đô Seoul.

Chang Yong Sok, một chuyên gia phân tích thuộc Viện Hòa bình Hàn Quốc tin rằng, việc Bình Nhưỡng tuyên bố về việc sở hữu bom nhiệt hạch nhằm mục đích “lôi kéo Mỹ vào các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình với Triều Tiên”.

Trước đó vào buổi sáng cùng ngày, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nước này đang sở hữu bom nhiệt hạch (còn gọi là bom H) và có thể sử dụng cùng với vũ khí hạt nhân để bảo vệ chủ quyền nước này.

“Chúng tôi đang cố gắng để trở thành một cường quốc hạt nhân có thể tự bảo vệ nền độc lập và sự tự tôn dân tộc bằng các cuộc tấn công hạt nhân và nhiệt hạch”, hãng KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un cho biết.

Ông Kim Jong-un cho biết thêm, Triều Tiên “đang tiếp tục phát triển tích cực ngành công nghiệp quân sự của mình”.

Tuyên bố này được đưa ra khi ông Kim Jong-un thị sát một nhà máy vũ khí ở Bình Nhưỡng.

Theo Tass

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá