Hàn Quốc ban bố tình trạng thảm họa vụ tràn dầu

TP - Ngày 9/12, khoảng 7.500 tình nguyện viên và binh lính đã tham gia làm sạch bãi biển Mallipo ở phía tây Seoul sau sự cố siêu tàu chở dầu 146.000 tấn của Hong Kong Hebei Spirit gặp tai nạn dẫn đến khối lượng lớn dầu mỏ tràn ra ngoài.

Những tình nguyện viên làm sạch bãi biển sau vụ tràn dầu  ở Hàn Quốc  Ảnh: AP

Những người tình nguyện dùng xẻng xúc và tay bốc những tảng dầu đóng quánh lại bị trôi dạt vào bãi biển.

Do bị ô nhiễm dầu mỏ tràn vào bãi biển, nhiều loài cá và chim đã bị chết. Chính phủ Hàn Quốc hôm 9/12 đã ban bố tình trạng thảm họa về vụ tai nạn tràn dầu này. Chính phủ cũng đã huy động 105 tàu thuyền ra vùng biển bị tràn dầu để làm sạch môi trường.

Vụ tai nạn xảy ra hôm thứ Sáu tuần qua khi chiếc siêu tàu chở dầu Hong Kong bị một chếc sà lan của Hàn Quốc trên chở cần cẩu đâm vào khi biển động.

Hậu quả là siêu tàu chở dầu Hebei Spirit đang chở 66.000 thùng dầu thô bị thủng ba chỗ khiến cho dầu mỏ phun ra gây ô nhiễm một vùng rộng lớn. Đây là vụ tai nạn làm tràn dầu trên biển lớn nhất từ trước đến nay tại Hàn Quốc. Trước đó vụ tai nạn tràn dầu nhiều nhất thì cũng chỉ bằng một nửa số dầu bị tràn lần này.

Do ô nhiễm từ dầu mỏ, nhiều người dân trong vùng đã xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng như nhức đầu, buồn nôn. Mallipo là nơi dừng chân của các loài chim di trú, khiến cho nhiều chim đã bị chết do ô nhiễm dầu. Sự cố tràn dầu nói trên đã đe dọa nguồn kiếm sống của 63.000 người dân địa phương chuyên đánh bắt cá, trồng rong biển, nuôi hải sản khác.

Đ.P
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá