Hàn Quốc bắn cảnh cáo tàu cá Triều Tiên

TP - Các quan chức quốc phòng ở Seoul hôm 3-11 cho biết, tàu chiến hải quân Hàn Quốc cùng ngày bắn 10 phát đạn cảnh cáo một tàu cá của CHDCND Triều Tiên bị cho là đã vượt qua đường biên giới trên biển giữa hai nước, vi phạm lãnh hải của Hàn Quốc.

Tàu chiến Hàn Quốc. Ảnh: fullcomment.nationalpost.com
Tàu chiến Hàn Quốc. Ảnh: fullcomment.nationalpost.com

Tàu chiến Hàn Quốc. Ảnh: fullcomment.nationalpost.com
Tàu chiến Hàn Quốc. Ảnh: fullcomment.nationalpost.com.

Các quan chức quân sự Hàn Quốc nói rằng, việc bắn cảnh cáo chỉ diễn ra sau khi các tàu hải quân Hàn Quốc dùng loa kêu gọi tàu cá Triều Tiên quay đầu trở về bên kia biên giới nhưng không được tàu cá đáp ứng. Vị trí mà tàu cá Triều Tiên bị cho là đã vi phạm lãnh hải Hàn Quốc gần nơi tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày trước khi diễn ra Hội nghị cấp cao G-20 tại Hàn Quốc khiến tình hình quân sự giữa hai nước trở nên căng thẳng. Các quan chức ở Seoul lo ngại Bình Nhưỡng có thể tạo ra những tình huống làm bối rối Hàn Quốc, khi Seoul đang chuẩn bị tổ chức hội nghị quốc tế quan trọng.

Đây cũng là lần thứ hai trong vòng 6 ngày qua xảy ra vụ bắn nhau qua biên giới giữa hai miền Triều Tiên. Thứ 6 tuần trước, hai bên đấu súng qua biên giới trên bộ tại khu phi quân sự giữa hai nước.

Trong một cuộc họp báo tại Seoul, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak nói: “Tôi không cho rằng miền Bắc sẽ cố làm điều gì đó, trong lúc các nhà lãnh đạo của cộng đồng quốc tế đang họp để thảo luận về nền kinh tế thế giới”. Tuy nhiên, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng, mặc dù ông tin Bắc Triều Tiên sẽ không làm điều gì, nhưng phía Seoul vẫn cần sẵn sàng đối phó mọi tình huống.

Mỹ đã đề nghị Trung Quốc dùng ảnh hưởng của mình đối với Triều Tiên, để Bình Nhưỡng không gây sự cố trong thời gian trước và trong khi diễn ra Hội nghị cấp cao G-20 tuần tới, với sự tham gia của 10.000 đại biểu, trong đó 32 người đứng đầu các chính phủ và nhà lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

Phía Seoul cho biết, các lực lượng an ninh đã được đặt trong tình trạng báo động, tên lửa phòng không đã được triển khai bên phía Hàn Quốc, đường không, đường biển được tăng cường giám sát, an ninh tại cửa khẩu sân bay cũng được thắt chặt hơn bình thường.

Đ.P
Theo Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá